Nguyên chánh án tỉnh Hòa Bình ‘vi phạm pháp luật’, ‘gây hậu quả rất nghiêm trọng’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Hà Quang Dĩnh, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại tiền, tài sản của Nhà nước.

Tại kỳ họp thứ 21 vừa diễn ra, UBKT Trung ương xem xét báo cáo của Tỉnh ủy Hòa Bình, liên quan đến trường hợp là ông Hà Quang Dĩnh, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình.

Nguyên chánh án tỉnh Hòa Bình ‘vi phạm pháp luật’, ‘gây hậu quả rất nghiêm trọng’ ảnh 1
Ông Hà Quang Dĩnh, nguyên chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Báo Hòa Bình

Theo UBKT, ông Dĩnh đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại tiền, tài sản của Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với ông Hà Quang Dĩnh.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11 của UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình, diễn ra vào tháng 8-2022, cơ quan này kết luận trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Hà Quang Dĩnh đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật và quy trình của ngành Toà án về xử lý vật chứng, ra quyết định trái pháp luật.

Các khuyết điểm, vi phạm của ông Dĩnh gây hậu quả rất nghiêm trọng, mức độ tác hại rất lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị các tổ chức đảng xem xét, xử lý kỷ luật ông Dĩnh theo thẩm quyền.

Vi phạm rất nghiêm trọng tại Khánh Hòa

Cũng tại kỳ họp lần này, UBKT Trung ương xem xét báo cáo của Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo cơ quan kiểm tra, các cán bộ Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm và Lương Dự, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.

Các vi phạm này ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và sự phát triển của địa phương, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật hai cán bộ Nguyễn Hữu Hảo và Lương Dự về những vi phạm nêu trên.

Nguyên chánh án tỉnh Hòa Bình ‘vi phạm pháp luật’, ‘gây hậu quả rất nghiêm trọng’ ảnh 2

Nhiều lãnh đạo Đà Nẵng bị kỷ luật khiển trách

20/10/2022

(PLO)- Giám đốc CDC TP Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.