Nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng ven bờ sông Vàm Cỏ Tây

(PLO)-  Tình trạng sạt lở ven bờ sông Vàm Cỏ Tây (Long An) thuộc xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa đã và đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều đoạn đang tiếp tục uy hiếp và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng ven bờ sông Vàm Cỏ Tây

Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở ven bờ sông Vàm Cỏ Tây (thuộc xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An) đang là mối đe dọa đến cuộc sống và tính mạng, tài sản của người dân nơi đây.

Ghi nhận của PLO chiều ngày 25-5, tại điểm sạt lở đã được đặt biển báo khu vực sạt lở nguy hiểm, có 4 công nhân của Chi Cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An đang tiến hành khoan lấy mẩu đất tại khu vực sạt lở.

Khu vực sạt lở có 4 công nhân đang tiến hành khoan thăm dò địa chất. Ảnh: HUỲNH DU

Khu vực sạt lở có 4 công nhân đang tiến hành khoan thăm dò địa chất. Ảnh: HUỲNH DU

Theo các công nhân đang làm việc, hiện việc lấy mẩu thăm dò này để đo độ lún của đất. Theo quan sát, các công nhân khoan thăm dò mỗi lần 2 mét, các công nhân lại lấy mẩu đất một lần để tiến hành thăm dò.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tỉnh Long An, vào lúc 4 giờ, ngày 9-5, khu vực bờ sông Vàm Cỏ Tây (đoạn qua ấp Bến Kè, xã Thủy Đông) xảy ra 1 vụ sạt lở làm sụp lún hoàn toàn một đoạn đường giao thông và 1 hàng rào của bà Lê Thị Thủy với tổng chiều dài sạt lở khoảng 45m.

Khu vực sạt lở tuyến đường giao thông trên 50m. Ảnh: HD

Khu vực sạt lở tuyến đường giao thông trên 50m. Ảnh: HD

Đến khoảng 0 giờ 20 phút đêm ngày 18-5, tại khu vực trên tiếp tục xảy ra sạt lở làm sập đổ hoàn toàn 20m tường và cổng rào của nhà bà Thủy xuống sông Vàm Cỏ Tây.

Hai vụ sạt lở với chiều dài trên 50m, sạt hố sâu 5-6m, chiều rộng sạt lở khoảng 8m (tính từ mép bờ sông hiện trạng vào trong bờ), ước kinh phí thiệt hại khoảng 1,1 tỷ đồng. Ngoài ra, vụ sạt lở làm cắt đứt tuyến đường giao thông liên ấp, khiến người dân nơi đây rất lo lắng.

Hàng rào tường, cổng rào nhà bà Lê Thị Thủy bị sụp đổ hoàn toàn. Ảnh: HUỲNH DU

Hàng rào tường, cổng rào nhà bà Lê Thị Thủy bị sụp đổ hoàn toàn. Ảnh: HUỲNH DU

Bà Lê Thị Thủy (ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa) cho biết, tường rào bà xây dựng cách đây hơn một năm, gần đây bà phát dấu hiệu sạt lở ban đầu là đường rạn nứt.

"Ban đầu cứ nghĩ vết nứt là do kỹ thuật làm đường không kỹ, nhưng không ngờ đường giao thông sạt lở xuống sông kéo thêm hàng rào kiên cố với kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng của gia đình. Tôi mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng khắc phục để tạo điều kiện thuận cho người dân đi lại giao thương, buôn bán”, bà Thuỷ nói.

Khu vực sạt lở có rất nhiều ghe, tàu qua lại. Ảnh: HUỲNH DU

Khu vực sạt lở có rất nhiều ghe, tàu qua lại. Ảnh: HUỲNH DU

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông tỉnh Long An cho biết, nguyên nhân xảy ra sạt lở khu vực trên do chịu ảnh hưởng bởi tác động của dòng chảy; lượng tàu, thuyền, sà lan tải trọng lớn lưu thông qua lại ngày, đêm, chạy với vận tốc lớn làm cho đất dưới lòng kênh bị xói mòn cuốn trôi. Từ đó, tạo thành hố sâu, hở hàm ếch gây sạt lở nghiêm trọng và ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình sạt lở, UBND xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa kiến nghị các cấp xem xét, sớm hỗ trợ kinh phí khắc phục.

Khu vực sạt lở đang được tiến hành khảo sát, dự toán để khắc phục. Ảnh: HUỲNH DU

Khu vực sạt lở đang được tiến hành khảo sát, dự toán để khắc phục. Ảnh: HUỲNH DU

Theo ông Võ Kim Thuần, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An, trước mắt xã Thuỷ Đông và các phòng, ban của huyện Thạnh Hóa cần thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, theo dõi diễn biến khu vực sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền, cắm biển cảnh báo sạt lở, đèn tín hiệu cảnh báo nhằm khuyến cáo người dân không đi lại trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với huyện khảo sát, đưa ra các biện pháp gia cố để khắc phục triệt để. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sớm hỗ trợ nguồn kinh phí để khắc phục để nhân dân đi lại an toàn, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em,” ông Võ Kim Thuần nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm