Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh gout

(PLO)- Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh gout ngày càng tăng do thói quen ăn uống quá nhiều chất đạm và sinh hoạt không khoa học.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh gout là gì?

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bệnh gout (gút, thống phong) là một loại viêm khớp, khởi phát thường đột ngột, sưng, đau và viêm các khớp. Gần một nửa số trường hợp bệnh gút thường bắt đầu từ ngón chân cái, tiếp đến là ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Triệu chứng của bệnh gout

Các triệu chứng của bệnh xảy ra khi có quá nhiều acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric cao, các tinh thể uric sẽ có thể tích tụ trong các khớp. Quá trình này gây ra sưng, viêm và đau dữ dội.

Cơn đau do bệnh gout xảy ra khi nào?

Các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm, sau các bữa ăn giàu đạm và kéo dài 3-10 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh?

- Do tăng sản xuất acid uric nội sinh.

- Do giảm đào thải acid uric ở thận.

- Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.

Những biểu hiện thường gặp của bệnh gout

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, biểu hiện thường gặp của bệnh gout là:

Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.

Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.

Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận - tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.

Xét nghiệm máu thấy acid uric tăng cao.

Những thực phẩm người mắc bệnh gout nên tránh

Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều nhân purine cao. Người bệnh tăng acid uric máu hoặc bị bệnh gout cần lựa chọn thực phẩm ở nhóm I hoặc nhóm II, không nên sử dụng thực phẩm ở nhóm III, nhóm IV theo bảng dưới đây:

Nguồn: Bệnh viện Quân y 175

Nguồn: Bệnh viện Quân y 175

Tuy nhiên, một số thực phẩm giàu purine như bột kiều mạch, đậu Hà Lan, nấm, rau bina, súp lơ lại không làm tăng nguy cơ gout, điều này là do các thực phẩm này giàu chất xơ nên làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái biến đạm nên giảm sự hình thành acid uric.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc bệnh gout

– Thực phẩm nên ăn: Các thực phẩm chứa dưới 50% purin như thịt lợn nạc, lườn gà, trứng, sữa ít béo… (chỉ nên chiếm 10% protein tổng giá trị bữa ăn).

– Hạn chế ăn thịt, tôm, cá: Đối với người cân nặng dưới 50 kg được ăn 100g; Đối với người ≥ 60 kg ăn không quá 150g.

– Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.

– Các thực phẩm chất béo nên sử dụng ở người mắc bệnh gout là: Dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng. Hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương, các thực phẩm chiên rán, nhiều mỡ động vật.

– Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purine an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, tinh bột thường được khuyến cáo sử dụng là: mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo…

– Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

– Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm. Cần đảm bảo lượng nước uống trong ngày 40 ml/kg cân nặng/ ngày.

– Bổ sung thêm 500-1000 mg vitamin C hàng ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm