Acid uric trong máu cao được xác nhận là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gout. Các phân tử acid uric trong máu khi ở nồng độ lớn (trên 420μmol/L ở nam giới, trên 380μmol/L ở nữ giới) sẽ tích tụ, kết tủa các tinh thể muối urat ngay tại các vị trí khớp, sụn, xương gây ra viêm, tấy, sưng khớp gây đau đớn cho người bệnh. Acid uric được sinh ra từ sự phân hủy của purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào của cơ thể. Nếu chế độ ăn uống của bạn cung cấp quá nhiều purin sẽ làm tăng nguy cơ bị gút.
Các thực phẩm chứa nhiều purin mà người bị bệnh gút nên tránh là hải sản, thịt đỏ, phủ tạng động vật, thịt động vật lên men. Cạnh đó còn có các loại đậu đỗ, lạc, hạt điều, hạt óc chó, nấm, đồ uống có chứa caffeine, bơ thực vật, dầu ăn... Vì trong các thực đơn chay thường có các loại đỗ, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (như đậu phụ, váng đậu), nấm, lạc... Do đó một thực đơn ăn chay sẽ không phù hợp với người mắc bệnh gút.
BS. Hồng Hoa
(Theo Suckhoedoisong)