Nhà ga T3 TP.HCM: Bộ Quốc phòng đã cho nhà thầu vào thi công cọc thử

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Quốc phòng đã rất tạo điều kiện, mặc dù mặt bằng chưa được bàn giao, đền bù nhưng Binh chủng phòng không, không quân đã cho nhà thầu vào thi công cọc thử.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1-12, thời điểm khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất và các đoạn cao tốc Bắc – Nam phía đông được báo chí quan tâm, đặt câu hỏi.

Nhà ga T3 đã họp nhiều

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho hay: Điều kiện khởi công T3 cần 3 yếu tố là mặt bằng; nguồn lực tài chính, hồ sơ kỹ thuật và kết quả đấu thầu phải xong.

Mặt bằng hiện là đất quốc phòng và UBND TP HCM là cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng, ra quyết định thu hồi đất.

Chủ đầu tư là Tổng Công ty Hàng không (ACV) đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình từ cuối tháng 7-2022. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ khởi công vào tháng 12-2022.

“Như thế, về phía ACV và nhà thầu đã sẵn sàng”, ông Huy cho hay.

Về phía mặt bằng, ông Huy nói quy định của chúng ta rất chặt chẽ về trình tự, thủ tục phê duyệt, áp giá đền bù... Hầu như các dự án của ngành GTVT cũng đều triển khai rất khó khăn, rất mất thời gian về việc này.

Về phía Bộ Quốc phòng, Bộ này đã rất tạo điều kiện, mặc dù mặt bằng chưa được bàn giao, chưa thực hiện được đền bù nhưng Binh chủng phòng không, không quân đã cho nhà thầu vào thi công cọc thử, toàn bộ việc đóng cọc thử đã hoàn thành...

“Vì chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định của Luật Xây dựng nên chúng ta chưa khởi công”, ông Huy nói.

Về phía UBND TP.HCM, theo báo cáo ngày hôm qua (30-11 – PV) của ACV, UBND TP HCM đã giao cho các sở thẩm định phương án và dự kiến trong ngày hôm nay nếu kịp, không có vấn đề gì vướng mắc thì sẽ báo cáo lên UBND TP.HCM để trong tuần này ban hành quyết định phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng và quyết định thu hồi đất.

Nhà ga T3 TP.HCM: Bộ Quốc phòng đã cho nhà thầu vào thi công cọc thử ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Dương Danh Huy trả lời báo chí chiều 1-12. Ảnh: PT

Hiện Bộ GTVT thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong đúng 1 tuần, sẽ tổ chức triển khai khởi công. Như vậy, dự kiến nếu không có gì trục trặc về phía công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến trong vòng từ 15 đến 25-12-2022 nhà ga T3 sẽ được khởi công.

Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nói thêm: nhà ga T3 cũng là nội dung “họp nhiều”. “Tất cả mọi điều kiện khởi công đã chuẩn bị hết rồi, chờ bàn giao mặt bằng ngày nào thì sẽ khởi công ngày đó” - ông Sơn nêu và khẳng định vướng mắc, khó khăn chung của các dự án chính là mặt bằng.

4 dự án cao tốc Bắc – Nam rất có ý nghĩa

Thứ trưởng Huy cho hay: Bốn dự án cao tốc bắc Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia, không có đường lùi vì có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công hiện nay. Dự án này đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội.

Ông Huy thông tin: Dự án đoạn Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành gần 97%, chắc chắn hoàn thành và đưa vào khai thác trước 31-12. Ba dự án còn lại sẽ thông tuyến toàn bộ trên mặt đường bê tông nhựa. Hiện nay tiến độ chung bình quân các dự án là 70%, tuyến chính đạt 80%.

“Bộ trưởng đã trực tiếp đi kiểm tra 3 dự án còn lại và chỉ đạo bằng mọi giải pháp để thông tuyến trước 31-12”, ông Huy cho hay và nói thêm: “Trên công trường thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “3 ca 4 kíp”.

Sau khi hoàn thành tuyến chính còn hoàn thành đường gom, các đường dân sinh, triển khai các thủ tục theo quy định của Luật Xây dựng, đánh giá đầy đủ, bảo đảm các điều kiện thì đưa vào khai thác...

Với 4 dự án này, quan điểm của Bộ GTVT chỉ đạo từ đầu là không đánh đổi chất lượng lấy mục tiêu tiến độ. Kể cả làm đêm thì lực lượng giám sát, tất cả ban quản lý dự án đều phải trực 24/24, bảo đảm từ chất lượng vật liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng của đầu ra. Mục tiêu chất lượng và tiến độ luôn phải song hành.

Bổ sung sau đó, Bộ trưởng Trần Văn Sơn khẳng định lại 3 dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam Phía Đông cuối năm nay sẽ thông tuyến. “Thông tuyến chứ không phải thông xe kỹ thuật”- ông Sơn nhấn mạnh và cho biết đây là nội dung phải “họp nhiều”.

Theo ông Sơn, khó khăn nhất là vật liệu xây dựng thông thường để đắp nền móng đường. Mặt khác, thời gian qua việc thi công chịu ảnh hưởng của thời tiết, mưa phải dừng ngay.

“Bộ GTVT với tinh thần chỉ đạo quyết tâm và quyết liệt, chắc chắn cuối năm sẽ thông tuyến ba dự án”- ông Sơn nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.