Nhà Trắng: Sẽ bảo vệ mạng viễn thông Mỹ khỏi mối đe dọa Huawei

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden hứa sẽ làm việc hết sức để bảo vệ hệ thống mạng viễn thông Mỹ khỏi mối đe dọa an ninh quốc gia như tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Theo hãng tin Reuters, bà Psaki cũng đưa ra một số thông tin chi tiết về các kế hoạch của chính quyền Washington đối với Huawei.

“Những thiết bị viễn thông được các nhà cung cấp không đáng tin cậy sản xuất như Huawei là mối đe dọa đối với an ninh của nước Mỹ và các đồng minh của chúng ta” - Thư ký báo chí Nhà Trắng tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 27-1.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo hệ thống viễn thông của nước Mỹ sẽ không phải sử dụng thiết bị từ những công ty ấy, đồng thời làm việc với các đồng minh để bảo vệ mạng viễn thông của họ, đầu tư mở rộng việc sản xuất thiết bị của các công ty thuộc quyền sở hữu của Mỹ và các đồng minh" - bà Psaki nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: REUTERS

Phía Huawei đã từ chối bình luận và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về tuyên bố của chính quyền Mỹ, Reuters đưa tin.

Từ khi Tổng thống Biden chính thức nhậm chức, nhiều câu hỏi xoay quanh việc ông sẽ xử lý Huawei như thế nào đã xuất hiện. 

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Huawei bị Washington cáo buộc là gián điệp của chính quyền Bắc Kinh, chuyên do thám và đánh cắp thông tin người dùng Mỹ. Huawei cũng đã nhiều phủ nhận các cáo buộc này.

Ngoài ra, ông Trump còn đưa Huawei vào danh sách đen thương mại và dẫn đầu một chiến dịch toàn cầu để thuyết phục các đồng minh loại bỏ tập đoàn công nghệ Trung Quốc khỏi mạng lưới viễn thông của họ.

Logo tập đoàn công nghệ Huawei tại hội chợ công nghệ tiêu dùng IFA ở Berlin, Đức ngày 3-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra sau khi Thống đốc Rhode Island - bà Gina Raimondo - người được Tổng thống Biden đề cử vị trí Bộ trưởng Thương mại Mỹ, từ chối cam kết giữ Huawei trong danh sách đen do cơ quan này giám sát hôm 26-1.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul, người theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc, đã kêu gọi Thượng viện tạm ngưng việc phê chuẩn bà Raimondo cho đến khi chính quyền ông Biden đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu họ có kế hoạch đưa Huawei vào danh sách đen hay không.

“Chúng tôi cần một bộ trưởng luôn mạnh mẽ để bảo vệ an ninh quốc gia và một bộ trưởng hiểu rõ về mối đe dọa từ Trung Quốc. Cho đến khi họ làm rõ ý định của mình về việc có giữ Huawei trong danh đen hay không, tôi kêu gọi các đồng nghiệp của mình tại Thượng viện dừng việc phê chuẩn bà Raimondo” - ông McCaul nói.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ tiết lộ họ sẽ tiến hành xem xét và bỏ phiếu phê chuẩn bà Raimondo vào ngày 3-2 tới, Reuters cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm