Trung Quốc sẽ tập trận bốn ngày tại Biển Đông

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 26-1 cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành tập trận quân sự ở Biển Đông trong tuần này.

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25-1 lên tiếng gay gắt về việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới Biển Đông.

Theo thông báo, tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu thuộc vịnh Bắc Bộ từ ngày 27-1 đến ngày 30-1. Tuy nhiên, thông báo không nêu chi tiết về thời gian cũng như quy mô tập trận.

Trung Quốc sẽ tập trận bốn ngày tại Biển Đông  ảnh 1
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ thả neo tại căn cứ Hải quân Guam hồi tháng 5-2020. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trước đó, Trung Quốc hôm 25-1 đã chỉ trích việc Mỹ thường xuyên đưa máy bay và tàu thuyền vào Biển Đông nhằm “phô diễn sức mạnh” và cho rằng “những hành động như vậy không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Theo Reuters, Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vào Biển Đông hôm 23-1.

Trên trang web của mình, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông để tiến hành các hoạt động thường kỳ "nhằm đảm bảo tự do trên biển, xây dựng quan hệ đối tác và thúc đẩy an ninh hàng hải”.

Động thái của Mỹ diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh cho máy bay quân sự tiếp cận Đài Loan và chỉ vài ngày sau buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cùng thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông, một đội 13 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay qua phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan thiết lập.

Biển Đông đã trở thành một điểm nóng trong mối quan hệ song phương ngày càng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Những năm gần đây, quân đội Mỹ đã tăng cường các hoạt động ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc khẳng định yêu sách phi pháp của mình trong khu vực này, nơi tồn tại tranh chấp giữa Bắc Kinh với các bên gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Tướng Mỹ: Nhiều điều không ngờ tới trong xung đột Nga-Ukraine vì Moscow đang chống lại chính vũ khí của họ

Tướng Mỹ: Nhiều điều không ngờ tới trong xung đột Nga-Ukraine vì Moscow đang chống lại chính vũ khí của họ

(PLO)- Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Charles Brown Jr. cho rằng Không quân Nga thất bại trong việc kiểm soát không phận cũng như làm tê liệt hệ thống phòng không Ukraine là một trong những bất ngờ lớn nhất trong cuộc xung đột vì Nga đang chống lại chính hệ thống vũ khí của họ.