Nhà vệ sinh khoa Sản BV Vũng Tàu theo thiết kế thì... không có cửa

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 29-3, Ban quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trao đổi với báo chí một số nội dung xung quanh thông tin phản ánh dự án bệnh viện đa khoa Vũng Tàu (đường 2-9, phường 11) dù mới được xây dựng xong nhưng thiếu nhiều thiết bị cơ bản ở một số phòng, khoa; một số hạng mục chưa đáp ứng việc khám chữa bệnh, hoạt động của BV.

Nhà vệ sinh không cửa

Cụ thể một số nội dung chính khiến nhiều người ý kiến, theo ghi nhận của PLO như: Nhà vệ sinh (WC) ở phòng chờ sinh khoa Sản nằm ngay lối đi nhưng không có cửa; bàn mổ sản được cấp nhầm thành 14 bàn khám phụ khoa; không có vách ngăn phòng siêu âm; không có kho chứa vật tư thiết bị y tế, kho lưu trữ hồ sơ bệnh án, tài liệu; đường vào khoa Cấp cứu cũng chưa có, do vậy xe cấp cứu kể cả xe chở rác thải y tế, xe chở thi thể bệnh nhân không may tử vong đều đang phải đi chung một cổng với cổng chính bệnh viện; việc thoát nước thải chậm, cống hay tắc…

Nhà vệ sinh khoa Sản BV Vũng Tàu theo thiết kế thì... không có cửa ảnh 1

WC trong khoa Sản được dùng bàn bóng bàn che tạm vì chưa được lắp rèm cửa-Ảnh:TK

Trao đổi thêm, ông Nguyễn Thanh Phước, giám đốc BV đa khoa Vũng Tàu cho biết, phương án thiết kế bệnh viện từ trước khi xây dựng được gửi bệnh viện góp ý. Một số hạng mục còn thiếu cần bổ sung bệnh viện đã có kiến nghị. Nhưng khi xây dựng xong, bệnh viện tiếp nhận có một số hạng mục chưa hoàn thiện; việc khắc phục bị ảnh hưởng do thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đến nay khi bệnh viện chính thức hoạt động tại cơ sở mới một số hạng mục chưa xong, chưa đảm bảo công tác khám chữa bệnh…Hiện các bên đã có họp để thống nhất sửa chữa, bổ sung các hạng mục, thời gian hoàn thành với mục tiêu cao nhất đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân, hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

"Công trình đạt chất lượng"

Ông Trần Thanh Tịnh, giám đốc Ban QLDA thông tin, bệnh viện đa khoa Vũng Tàu được UBND tỉnh phê duyệt kết quả thi tuyển thiết kế kiến trúc công trình tại năm 2008 với quy mô 350 giường bệnh. Đơn vị tư vấn có phương án thiết kế được chọn để triển khai các bước lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán là công ty Yooil Engineering & Architects Co.Ltd (Hàn Quốc).

Nhà vệ sinh khoa Sản BV Vũng Tàu theo thiết kế thì... không có cửa ảnh 2

Ông Trần Thanh Tịnh tại buổi họp thông tin báo chí-Ảnh:TK

Dự án được khởi công xây dựng, san nền và thi công cọc móng từ tháng 12.2011. Tổng mức đầu tư khi được phê duyệt năm 2010 là hơn 435 tỷ đồng. Đến 2015 được điều chỉnh nâng lên là hơn 1.094 tỷ đồng. Hạ tầng kỹ thuật, xây lắp và thiết bị khối nhà được khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 6-2021 (được trưng dụng làm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh đến tháng 3-2022). Nghiệm thu công trình trình chỉ hơn 900 tỷ đồng. Riêng gói thầu thiết bị Y tế thuộc Sở Y tế khoảng hơn 500 tỷ đồng.

Trước khi bệnh viện di dời và chính thức đưa vào hoạt động từ 22-3, Ban QLDA đã tổ chức buổi khảo sát thực tế hiện trạng với sự tham dự của lãnh đạo bệnh viện, các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát để rà soát các nội dung còn tồn tại cần phải hoàn chỉnh. Qua đó ghi nhận và cam kết sẽ thực hiện ngay trong tháng 3-2022.

Theo thiết kế được duyệt, khoa Sản được bố trí tại tầng 6, toàn bộ khu vực chuẩn bị và phòng sanh được bố trí trí trong mặt bằng khép kín chỉ có các bà mẹ và nhân viên chuyên khoa làm việc, không tiếp cận với các khu vực khác. Các phòng WC trong khu vực nội bộ này không thiết kế cửa đóng mở mà chỉ có rèm che. “Việc bệnh viện hoàn thiện nhưng rèm che chưa có là thiết sót khi thi công. Hiện nay các rèm này đã được nhà thầu thi công đặt hàng và sẽ lắp đặt xong trong tháng 3-2022”- ông Tịnh, nói.

Nhà vệ sinh khoa Sản BV Vũng Tàu theo thiết kế thì... không có cửa ảnh 3

Đường Hàng Điều đoạn trước khoa Cấp cứu vẫn bị "khóa" bởi cây cỏ, đất đá-Ảnh:TK

Ông Tịnh cũng đánh giá công trình bệnh viện đa khoa Vũng Tàu là đạt chất lượng, theo thiết kế và không phải sửa chữa nhiều. Các hạng mục nhỏ cần bổ sung sẽ hoàn thiện trong tháng 3-2022. Ngoài ra một số gói thầu khác thuộc Sở Y tế như hệ thống bắt số tự động, gọi tên, màn hình hiển thị bệnh nhân vào khám theo thứ tự…

Một số hạng mục như nhà chờ cho thân nhân, kho vật tư, kho lưu trữ…trong thiết kế ban đầu không có sẽ được cập nhật, bổ sung trong dự án bổ sung khối nội trú 150 giường bệnh nữa cho bệnh viện, hiện đang triển khai”- ông Tịnh thông tin.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi. 
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.