Nhận biết triệu chứng ngộ độc rượu methanol

(PLO)- Tùy hàm lượng methanol có trong rượu và số lượng uống mà người bệnh sẽ có những triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của ngộ độc rượu khác nhau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Methanol không phải là thực phẩm dùng được. Vì vậy việc sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc, dùng methanol để pha chế rượu hay chế biến rượu từ cồn ethylic kém chất lượng có nguy cơ gây ngộ độc rượu methanol.

Tùy hàm lượng methanol có trong rượu và số lượng uống mà người bệnh sẽ có những dấu hiệu và biểu hiện lâm sàng khác nhau như:

Triệu chứng về tiêu hóa: Chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn ói.

Triệu chứng về thần kinh: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, trạng thái say rượu, lú lẫn, hôn mê.

ngộ độc rượu
Dùng methanol để pha chế rượu hay chế biến rượu từ cồn ethylic kém chất lượng có nguy cơ gây ngộ độc rượu methanol. Ảnh: Internet

Triệu chứng về mắt: nhìn không rõ, nhìn mờ, không phân biệt màu sắc,sợ ánh sáng, mù lòa, giãn đồng tử, khám đáy mắt phát hiện sung huyết, phù gai thị...

Triệu chứng về hô hấp - tuần hoàn: thở nhanh, nông, khó thở, tím tái, suy hô hấp, mạch nhanh, tụt huyết áp (các dấu hiệu này có thể xuất hiện muộn sau 18-24 giờ). Trường hợp ngộ độc methanol nặng, bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu methanol, nên sử dụng các loại rượu có nguồn gốc, xuất xứ và được các cơ quan chức năng kiểm định và cho phép lưu hành.

Nếu phát hiện bệnh nhân có những biểu hiện lâm sàng nghi ngờ ngộ độc methanol, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Giảng viên bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

Xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm

(PLO)- Ngộ độc thực phẩm là bệnh gây ra do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn hoặc thực phẩm có chứa các chất có tính độc hại đối với người ăn.

Ảnh minh họa

10 yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp

(PLO)- Nếu không được điều trị kịp thời, đúng mức, tăng huyết áp sẽ để lại những biến chứng rất nặng nề thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.