Nhân viên chính phủ Mỹ vẫn được yêu cầu cảnh giác với Huawei

Hôm 29-6, ông Trump đã khiến thị trường ngạc nhiên khi hứa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản rằng ông sẽ cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho tập đoàn viễn thông Huawei.

Trước đó vào tháng 5, gã khổng lồ Trung Quốc đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen như một hình phạt cho các hành động chống lại lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Lời hứa của ông Trump hôm 29-6, "nhành ô liu" gửi đến Bắc Kinh nhằm khôi phục các cuộc đàm phán thương mại - đã khiến các nhà sản xuất chip của Mỹ vui mừng vì có thể tiếp tục kinh doanh với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là khách hàng quan trọng của Mỹ.

Nhưng những lời nói của ông Trump cũng khiến những công ty trong ngành và các quan chức chính phủ bối rối và vất vả để hiểu chính sách mà Tổng thống Mỹ sẽ áp dụng đối với Huawei.

Trong một email gửi cho nhân viên thực thi hôm 1-7, ông John Sonderman, Phó Giám đốc Văn phòng Thực thi Xuất khẩu, thuộc Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Mỹ, đã cố gắng làm rõ cách chính phủ sẽ xử lý yêu cầu cấp phép bán sản phẩm cho Huawei của các công ty Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Tất cả các yêu cầu cấp phép như vậy nên được xem xét cẩn thận và cần được lưu ý rằng "công ty này (Huawei) đang nằm trong danh sách đen và do đó chính sách xem xét việc cấp phép nằm trong phần 744", ông viết, trích dẫn các quy định được áp dụng cho các công ty trong danh sách đen.

Nhân viên chính phủ Mỹ vẫn được yêu cầu cảnh giác với Huawei  ảnh 1
Ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: CNBC

Ông nói thêm rằng bất kỳ hướng dẫn nào khác từ BIS cũng nên được đưa vào khi xem xét cấp phép cho các công ty kinh doanh với Huawei.

Hôm 3-7, người sáng lập và CEO của Huawei Nhậm Chính Phi đã nói rằng những tuyên bố của ông Trump vào cuối tuần qua là "tốt cho các công ty Mỹ". "Huawei sẵn sàng tiếp tục mua sản phẩm từ các công ty Mỹ. Nhưng chúng tôi chưa thấy nhiều tác động. Chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào việc thực hiện đúng công việc của mình", ông nói.

Một nguồn tin cho biết bức thư trên là hướng dẫn duy nhất mà các nhân viên thực thi đã nhận được kể từ sau thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump hôm 29-6. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các giấy phép được xem xét rất nghiêm ngặt và hiếm khi được phê duyệt.

Hiện chưa rõ khi nào Bộ Thương mại sẽ cung cấp cho nhân viên thực thi của mình hướng dẫn bổ sung, dựa trên những lời hứa của ông Trump và điều đó sẽ khiến quá trình xin giấy phép của các công ty Mỹ dễ hơn như thế nào.

Hôm 2-7, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro lưu ý rằng chính phủ sẽ cho phép bán chip "có công nghệ thấp hơn" cho Huawei, vì điều này không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Mỹ trước đó cáo buộc Huawei ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Nước này đã đẩy mạnh vận động hành lang nhằm thuyết phục các quốc gia đồng minh ngăn chặn Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng viễn thông 5G với lý do lo ngại về vấn đề bảo mật của khách hàng.

Quốc hội Mỹ muốn ông Trump tiếp tục 'rắn' với Huawei
Quốc hội Mỹ muốn ông Trump tiếp tục 'rắn' với Huawei

(PLO)- Ông đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng tại Quốc hội muốn duy trì đường lối cứng rắn với Huawei thay vì giảm bớt hạn chế với công ty này nhằm đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong cuộc họp sắp tới, theo hãng tin Bloomberg.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.