Nhân viên làm theo chỉ đạo trong vụ thất thoát 205 tỉ đồng

Chiều 20-2, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang gây thất thoát hơn 205 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Gông ty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi nghe diện VKS công bố cáo trạng, bị cáo Hùng nói hoàn toàn thống nhất với nội dung cáo trạng. Bị cáo cho rằng tất cả các hợp đồng đã ký kết là thật, có chữ ký pháp nhân giữa hai bên. Tuy nhiên có một số hợp đồng chuyển tiền nhưng không chuyển hàng thì bị cáo thừa nhận là khống và bị cáo không nhớ rõ là hợp đồng nào. Do công ty Thu Hà đang gặp khó khăn nên bị cáo mới chuyển tiền nhằm giúp đỡ công ty Thu Hà vì đây là chỗ quen biết, đối tác làm ăn đã lâu.

Bị cáo Hùng trả lời câu hỏi của HĐXX

Bị cáo Hùng cũng khẳng định Mãi, Thái, Việt không biết là các hợp đồng là khống mà chỉ làm theo chỉ đạo của Hùng. Hàng tháng bị cáo có báo cáo tình hình hoạt động công ty với hội đồng quản trị nhưng những hợp đồng khống thì không có báo cáo, không ai biết.

Trong khi đó, bị cáo Hà lại cho rằng tất cả những hợp đồng công ty Thu Hà thực hiện với CTLT Hậu Giang là hợp đồng thật, bị cáo không hề bàn bạc gì với Hùng. Bên cạnh đó, Hà cho rằng CTLT Hậu Giang có quy định nội bộ công ty thế nào thì bị cáo không cần biết, công ty mua thì bị cáo bán, hợp đồng giao dịch bình thường. Đối với các công ty do bị cáo chỉ định thực hiện hợp đồng thì họ không có hưởng lợi gì.

Bị cáo Hà tại tòa

Còn ông Thông thì cho rằng bản thân với vai trò Chủ tịch HĐQT đã làm hết sức đối với trách nhiệm của mình. Khi phát hiện sai phạm của Hùng, ông cùng HĐQT đã họp kiểm điểm, Hùng hứa hẹn tìm giải pháp khắc phục và thu hồi toàn bộ khoản nợ. Do đó ông Thông mong tòa xem xét về trách nhiệm.

Trình bày ý kiến của mình, đại diện CTLT Hậu Giang đề nghị tòa xem xét trách nhiệm cả dân sự và hình sự đối với những người là thành viên quản trị, giám đốc của 8 công ty (do Hà chỉ định) đã ký các hợp đồng khống với công ty Thu Hà để lấy tiền của CTLT Hậu Giang.

Đồng thời yêu cầu tòa trả hồ sơ điều tra xác định lại tội danh của bị cáo Hà là tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản chứ không phải là tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cuối buổi chiều phiên tòa tạm dừng ở phần xét hỏi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm