Nhân viên sân bay 'rút ruột' hàng ngàn lít xăng

Ngày 23-11, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, giữ nguyên sáu năm tù đối với Nguyễn Xuân Dương (30 tuổi), Nguyễn Minh (39 tuổi, nhân viên kỹ thuật sân bay Tân Sơn Nhất) về tội tham ô tài sản.

Đồng phạm Hoàng Mạnh Thắng (45 tuổi) được giảm từ sáu năm xuống năm năm tù vì xét bị cáo có gia cảnh khó khăn, bệnh tật. 

Liên quan, Đặng Trần Lộc (47 tuổi) được giảm từ hai năm xuống tám tháng 13 ngày tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo tòa, Lộc khắc phục hoàn toàn hậu quả, bản thân bị cáo phải chạy xạ thận hằng ngày, có vợ bệnh tâm thần, con gái bị bệnh tật bẩm sinh…

rut-ruot-xang-may-bay
Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án

Sau bản án sơ thẩm TAND quận Tân Bình, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn VKS kháng nghị tăng án vì cho rằng mức án sơ thẩm nhẹ chưa tương xứng với hành vi phạm tội.

Tại phiên phúc thẩm, VKS đề nghị tòa tăng án Dương, Minh, Thắng từ sáu năm tù lên từ 7 năm sáu tháng - tám năm sáu tháng tù. Riêng Lộc, VKS cho rằng ngoài phạm tội tiêu thụ thì hồ sơ điều tra thể hiện bị cáo còn ‘hứa hẹn’ với các đối tượng là khi có xăng cứ đem ra, có bao nhiêu thì Lộc mua hết. Lộc cũng đóng thùng trên xe tải (thuê) để chứa xăng… là có dấu hiệu đồng phạm của tội tham ô tài sản với các bị cáo khác trên. VKS cũng đề nghị tăng án Lộc lên 3-4 năm tù.

Theo hồ sơ, ngày 30-1-2015, Dương và Minh vận chuyển xăng tiếp cho máy bay bằng xe bồn của Công ty Xăng dầu hàng không Việt Nam - Vinapco. Trong quá trình vận chuyển, cả hai đã dừng lại sát hàng rào sân bay để sang chiết qua xe tải ở ngoài.

Dương gọi quản lý của mình là Thắng ra giám sát việc rút xăng. Khi họ đang nối ống hút xăng sang xe tải bị công an bắt quả tang.

Trước đó, nhóm này đã thực hiện trót lọt ba lần, lấy hàng ngàn lít xăng bán cho Lộc. Tổng số tiền các bị cáo kiếm được là 194 triệu đồng.

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

(PLO)-  TAND TP.HCM vừa ra quyết định sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm vào ngày 8-12 tới. PLO điểm lại những con số đáng chú ý của vụ án này.