Nhật điều F-15 chặn tàu, máy bay Trung Quốc

Hãng Reuters đưa tin, Nhật Bản đã điều hai tiêm kích F-15 tới vùng trời trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 18-5 sau khi bốn tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng biển này cùng một thiết bị bay không người lái.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên các quan chức Nhật Bản phát hiện Trung Quốc sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết Nhật đã điều hai tiêm kích F-15, một máy bay cảnh báo sớm E-2C và một máy bay do thám AWACS để chặn một vật thể giống như máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc, vi phạm không phận Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku.

Thiết bị bay không người lái bay gần tàu tuần duyên Trung Quốc ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 18-5. Ảnh: KYODO

“Động thái này gây leo thang tình hình và hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi xem hành động này là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Nhật Bản” - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 19-5 sau phiên họp nội các.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói rằng máy bay không người lái trên đã được “truyền thông liên quan” sử dụng để quay từ trên không chứ không phải do lực lượng tuần duyên Trung Quốc sử dụng. Tuy nhiên, bà Hoa không nói tên của tổ chức truyền thông này là gì.

“Đây không phải là một hành động quân sự như đã bị truyền thông thổi phồng” - bà Hoa trả lời trong một cuộc họp báo. Bà Hoa còn biện bạch rằng quần đảo Senkaku thuộc chủ quyền của Trung Quốc và Trung Quốc có mọi quyền để tiến hành các hoạt động tuần tra chính thức ở vùng biển quanh đây.

Kenji Kanasugi, Cục trưởng Cục châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cũng đã điện đàm đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để thể hiện sự phản đối kịch liệt đối với động thái của Bắc Kinh.  

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Nhật Bản) khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Các tàu Trung Quốc lần gần đây nhất đi vào vùng biển quanh Senkaku là hôm 8-5, theo Kyodo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm