Nhiều cựu cán bộ lãnh án trong vụ hủy hoại 400 ha rừng ở Đắk Lắk

(PLO)- TAND tỉnh Đắk Lắk phạt tù nhiều cựu cán bộ liên quan vụ hủy hoại hơn 400 ha rừng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-6, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ hủy hoại hơn 400 ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Theo đó, tòa phạt bị cáo Đặng Công Tạo, cựu Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, hai năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

hủy hoại hơn 400 ha rừng.jpg
14 bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: N.H

Cùng tội danh trên, tòa tuyên phạt Hoàng Ngọc Anh, cựu công chức địa chính xã Ya Tờ Mốt, hai năm ba tháng tù.

Trịnh Xuân Truyền, cựu kiểm lâm địa bàn xã Ya Tờ Mốt, bị tòa phạt chín tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ Văn Quảng, cựu Phó Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, bị phạt sáu tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; một năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hình phạt bị cáo Quảng phải thi hành là một năm sáu tháng tù.

Đối với tội hủy hoại rừng, tòa phạt các bị cáo Y Hen Niê, Y Sy Út Byă, Y Si Liêm Rcăm, Y Ga Siu, Y Jũi Hra mức án từ một năm sáu tháng đến ba năm tù.

Các bị cáo Y Sinh Cô Siu, Y Phăm Niê, Y Kăm Sĩ Byă, Y Hồ Niê, Y Din Siu bị HĐXX phạt từ một năm đến một năm ba tháng tù cho hưởng án treo.

hủy hoại hơn 400 ha rừng.jpg
Một khoảnh rừng tại xã Ya Tờ Mốt bị cưa hạ. Ảnh: TIẾN THOẠI

Bản án sơ thẩm xác định: đầu năm 2022, tại xã Ya Tờ Mốt xảy ra vụ hủy hoại hơn 411 ha rừng. Cơ quan điều tra xác định được hai nhóm với 10 bị cáo nêu trên đã dùng cưa xăng, dao chặt phá cây rừng.

HĐXX nhận định việc để rừng bị hủy hoại với diện tích lớn như trên có trách nhiệm của các bị cáo Vũ Văn Quảng, Trịnh Xuân Truyền.

Những bị cáo này thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của chủ rừng, kiểm lâm địa bàn. Nhiều tháng liền, chủ rừng, kiểm lâm địa bàn chỉ phân công được một đến hai lượt tuần tra bảo vệ rừng.

Các bị cáo Đặng Công Tạo, Hoàng Ngọc Anh có hành vi lập khống, ký duyệt chứng từ thanh toán tiền hỗ trợ tuần tra bảo vệ rừng năm 2021, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 65 triệu đồng.

Do đó, hai bị cáo này phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tương tự, bị cáo Vũ Văn Quảng phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quảng ký khống bảng chấm công tuần tra, bảo vệ rừng các tháng 2 và 3-2021, gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 20 triệu đồng.

Điều tra 2 người thuê phá rừng

Tại tòa, các bị cáo bị xét xử tội hủy hoại rừng khai họ được hai người ở huyện Ea Súp đổ xăng, dầu, thuê đến xã Ya Tờ Mốt cưa hạ cây rừng.

Các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét, tránh bỏ lọt tội phạm liên quan vụ án.

Theo HĐXX, Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều tra nhưng chưa đủ chứng cứ buộc tội. Vì vậy, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách thành một vụ án khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm