Nhiều kiến nghị của Quảng Nam được Thủ tướng đồng tình

0:00 / 0:00
0:00

Sau chuyến khảo sát thực tế tại Khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành tiếp tục làm việc với tỉnh Quảng Nam vào chiều 27-3.

Báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND Lê Trí Thanh đánh giá sau 25 năm tái lập, Quảng Nam đã chuyển đổi từ tỉnh thuần nông, chậm phát triển trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực, đóng góp 14% tổng thu ngân sách trên địa bàn vào ngân sách trung ương.

Nhiều kiến nghị của Quảng Nam được Thủ tướng đồng tình ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra quy hoạch sân bay Chu Lai. Ảnh: TN

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển này, Quảng Nam đang gặp điểm nghẽn hạ tầng chiến lược. Chẳng hạn, cảng hàng không quốc tế Chu Lai và cảng biển Chu Lai chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng. Các dự án đầu tư công và đầu tư của doanh nghiệp tại Khu Kinh tế mở Chu Lai nói riêng và vùng phía Đông gặp nhiều vướng mắc, khó khăn liên quan đến thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất rừng và trồng rừng thay thế.

Ngoài ra, do đặc điểm, lịch sử quản lý đất đai trên địa bàn, đối chiếu vào các quy định hiện hành thì công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều vướng mắc. Ông Thanh cho rằng đây đang là trở ngại rất lớn, cản trở sự phát triển của tỉnh, nhất là khu vực phía Đông.

Từ báo cáo này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị nhiều vấn đề với Thủ tướng, như điều chỉnh quy hoạch chung và chính sách đất đai với Khu Kinh tế mở Chu Lai, bổ sung thêm quỹ đất phát triển công nghiệp, sắp xếp lại rừng phòng hộ ven biển kết hợp phát triển kinh tế với phòng chống thiên tai, phát triển ngành công nghiệp dược liệu tự nhiên…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đánh giá cao nỗ lực, thành quả Quảng Nam đạt được, và khẳng định tỉnh còn tiềm năng rất lớn để bứt phá, phát triển mạnh mẽ.

Nhiều kiến nghị của Quảng Nam được Thủ tướng đồng tình ảnh 2

Thủ tướng cho rằng sự phát triển của tỉnh Quảng Nam chưa tương xứng với tiềm năng. Ảnh: TN

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc chuẩn bị nội dung làm việc của tỉnh, đặc biệt là những đề xuất xuất phát từ thực tiễn, những điểm nghẽn mà Quảng Nam đang xử lý.

Cơ bản đồng ý với những kiến nghị của tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành xử lý theo thẩm quyền. Việc nào vượt thẩm quyền thì phải vào cuộc bàn với địa phương, tham mưu cho Chính phủ. Tinh thần là không để vướng mắc kéo dài, địa phương phải kiến nghị nhiều lần.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh Quảng Nam là vùng đất địa linh nhân kiệt, có đóng góp lớn cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, cũng là địa bàn có nhiều tiềm năng nhưng phát triển vẫn chưa tương xứng, do cơ chế chính sách còn hạn hẹp, hạ tầng chiến lược giao thông thuận lợi nhưng khai thác và đầu tư chưa tương xứng.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nm tiếp tục phát huy tinh thần tự lực từ cường, tranh thủ nguồn lực nội sinh tập trung cho sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Ông lưu ý nguồn lực, thời gian là có hạn nên lựa chọn ưu tiên, cách làm làm phải có trọng tâm, việc nào dứt việc ấy, không dây dưa kéo dài, không tràn lan.

Thủ tướng góp ý tỉnh Quảng Nam năm 2022 cần tập trung vào công tác quy hoạch, coi là nhiệm vụ trọng tâm. Tỉnh phải huy động mọi nguồn lực xã hội, không trông chờ, ỷ lại Trung ương, lấy nội lực là chính, hài hoà với các nguồn lực khác.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.