Nhóm tác chiến Nỗ lực AĐD-TBD của Úc chính thức thăm cảng Manila, Philippines

0:00 / 0:00
0:00

Báo Gmanetwork (Philippines) đưa tin Nhóm tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 21 (IPE21) của Úc ngày 26-9 đã cập cảng Manila trong chuyến thăm cảng kéo dài ba ngày.

Chuyến thăm của ba tàu Hải quân Hoàng gia Úc này thuộc khuôn khổ IPE21 của Canberra nhằm thu hút các đối tác Đông Nam Á trong việc tăng cường an ninh khu vực.

Nhóm tác chiến Nỗ lực AĐD-TBD của Úc chính thức thăm cảng Manila, Philippines  ảnh 1

Nhóm tác chiến Nỗ lực AĐD-TBD của Úc chính thức thăm cảng Manila, Philippines. Ảnh: HẢI QUÂN ÚC

Trong chuyến thăm, các quan chức của Úc và Philippines sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, buổi workshop và các cuộc trao đổi trực tuyến về các vấn đề khu vực như an ninh hàng hải, phụ nữ, hòa bình và an ninh, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Nhóm Tác chiến IPE21 của Úc gồm ba tàu thuộc Hải quân Hoàng gia Úc là tàu tấn công đổ bộ HMAS Canberra, tàu hộ vệ tên lửa HMAS Anzac và tàu tiếp dầu HMAS Sirius

Các tàu này dự kiến sẽ cập cảng Manila tại Philippines từ ngày 26-9 đến ngày 29-9.

Theo Gmanetwork, chuyến thăm cảng của Úc diễn ra một ngày sau cuộc tập trận Lumbas giữa hải quân Úc và Philippines, trong đó tàu chiến của hai bên đã tổ chức một loạt các cuộc diễn tập trên biển.

Các cuộc tập trận chủ yếu tập trung vào hoạt động huấn luyên cao cấp và khả năng tương tác, nhằm tăng cường lợi ích của cả hai quốc gia trong việc nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải và xây dựng lực lượng.

Trong một tuyên bố qua email, ông Steven J. Robinson - đại sứ Úc tại Philippines – cho biết: “Chuyến thăm này phản ánh tinh thần của tình bạn và tình đoàn kết (trong tiếng Philippines là bayanihan) nhân dịp Lễ kỷ niệm bảy năm thiết lập quan hệ ngoại giao của chúng ta”.

“Nó cũng thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác ngày càng tăng giữa Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) và Lực lượng Vũ trang Philippines” – ông Robinson cho biết.

Úc bắt đầu triển khai IPE21 vào cuối tháng 8 và khuôn khổ tập trận này sẽ kéo dài ba tháng, với sự tham gia của khoảng 700 thành viên, bao gồm binh lính ADF và nhân viên quốc phòng dân sự Úc cùng thành viên lực lượng hải quân từ các quốc gia đối tác.

Đây là hoạt động thường niên của ADF nhằm tăng cường sự tham gia và quan hệ đối tác với các lực lượng an ninh trong khu vực.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc tập trận IPE đã không được tổ chức trong năm 2020. Trong năm nay, các hoạt động của IPE sẽ được điều chỉnh, chủ yếu bao gồm các chuyến thăm cảng không tiếp xúc, các hội thảo trực tuyến và các hoạt động trên biển.

Về phía đối tác Philippines có sự tham dự của Đại tá Constancio Reyes Jr - thuyền trưởng của Hải quân Philippines, giữ chức vụ Phó Tư lệnh IPE21.

“Chúng tôi đánh giá cao cơ hội này để làm việc với bạn bè và đối tác của chúng tôi trong khu vực để tăng cường khả năng tương tác, cải thiện sự phối hợp của chúng tôi và củng cố cam kết chung của chúng tôi đối với một khu vực ổn định” - Chỉ huy Nhóm Đặc nhiệm IPE21 Commodore Mal Wise cho biết.

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

(PLO)- Dù không có nhiều kinh nghiệm tranh cử như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn có lý do để tin mình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa.
Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.