Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 1

Cây ngũ quả của ông Lê Đức Giáp, xóm Bãi, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội. Ban đầu ông chỉ ghép thành công quả bưởi với cam. Sau đó từ năm 2008 đến nay, bằng phương pháp ghép, ông Giáp tạo 5 loại quả trên cây là cam, quýt, bưởi, phật thủ, quất với đủ màu sắc trông rất bắt mắt, thu hút nhiều khách tới mua cây. Ảnh: VnExpress.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 2

Vườn hoa Mười Lời, Đà Lạt, Lâm Đồng có cây chanh chỉ có ba quả, nhưng mỗi quả dài khoảng 0,4 m; đường kính khoảng 0,2 m; cân nặng của nó tới 3,5 kg. Anh Bùi Văn Sang, chủ vườn hoa cho biết, cây chanh có nguồn gốc từ Ấn Độ, Miến Điện, vùng Địa Trung Hải di thực sang Đà Lạt từ thời Pháp thuộc. Đầu năm 2000, cha anh Sang chiết ghép, trồng mới hơn 10 cây. Đến nay, ngoài ba quả nặng 3,5 kg còn rất nhiều quả đang phát triển, nặng từ 0,5 đến 2 kg. Ảnh: Báo Lâm đồng.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 3

Cây mít na trĩu nặng quả từ gốc lên đến ngọn ở Cẩm Phả, Quảng Ninh. Cây này được trồng từ thời Pháp thuộc. Điểm độc đáo là phía dưới gốc quả mít màu xanh, trong khi trên cành quả lại có màu vàng. Ảnh: Tienphong.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 4

Cây chuối sứ trổ 6 buồng năm 2011 ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Cây chuối sứ được gia đình bà Nguyễn Thị Nhung trồng từ năm 2008. Theo lời bà Nhung, ban đầu cây chuối trổ một uồng như bình thường, sau đó nó trổ thêm hai buồng nữa, ba buồng, rồi 6 buồng. Ảnh: Nguoilaodong.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 5

Lão nông Trần Văn Huy ở xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng sau nhiều năm trồng thử nghiệm cho ra đời quả nhãn màu tím.

Cách đây khoảng 10 năm, ông phát hiện cây nhãn kỳ lạ, lá mới ra màu đỏ tím, khi lá già có màu xanh tím, khi ra quả chỉ duy nhất cành lạ này cho ra quả màu tím thẫm. Sau đó, ông chiết cành ra trồng thử nghiệm suốt nhiều năm liền và sau nhiều lần chiết, trái nhãn có màu đỏ tím. Từ cành nhãn lạ ban đầu, đến nay ông Huy đã chiết ra được 10 cây nhãn tím đang cho trái. Theo ông Huy, đây có thể là do quá trình đột biến gen nên làm thay đổi màu sắc của lá và cả trái nhãn. Ảnh: Danviet.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 6

Quả bầu dài 0,7 m; chu vi vòng tròn lớn nhất đo được là 1 m; nặng 35 kg. Năm 2011, gia đình anh Trương Thành Lê, ở thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận thu hoạch quả bầu trên từ một dây bầu mọc tự nhiên sau vườn nhà anh. Ảnh: Báo Bình Thuận.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 7

Quả bí đao dài 1 m, nặng 41 kg của gia đình ông Nguyễn Văn Thông, xã Thới Thạch, Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Ông Thông cho biết, năm 2009, thời tiết xấu nên giàn bí nhà ông còn lại duy nhất một gốc bí đao, điều khác thường là cây bí này nhiều hoa, nhưng chỉ một quả phát triển. Tuần đầu tiên, quả bí đao nặng 20 kg, sau đó lên tới 41 kg. Ảnh: Nguoilaodong.

Những cây, quả kỳ lạ ở Việt Nam ảnh 8

Cây chuối 200 nải ở Bắc Ninh. Bà Nguyễn Thị Lưỡng cho biết, cây chuối của gia đình bà là giống chuối lá trồng năm 2009, nhưng đến đầu năm ngoái, trong số nhiều cây được trồng cùng thời điểm thì chỉ có một cây chuối ra nhiều nải như vậy. 200 nải tương đương 4.000 quả. Ảnh: Vietnamplus.

Theo Hương Thu tổng hợp (VNE)

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.
Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Cụ bà U80 đi gần 80km dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(PLO)-  Sáng 10-4 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lịch), chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 đã diễn ra tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP. Thủ Đức, TP.HCM) với chủ đề "Nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương".