Những con số 'khủng' tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm

Theo dự kiến, ngày mai (28-8), TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm đối với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm với hàng loạt tội danh khác nhau.

Đây cũng là một trong các đại án được đưa ra xét xử trong thời gian vừa qua, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Những con số 'khủng' tại phiên tòa xử Hà Văn Thắm ảnh 1

Hà Văn Thắm (phải) và Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa hồi tháng 3-2017.Ảnh: TTXVN

51 bị cáo với 4 tội danh

Trong vụ án này, tổng cộng 51 bị cáo bị đưa ra xét xử với 4 tội danh, gồm: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ riêng Hà Văn Thắm, bị cáo này bị truy tố cả 4 tội danh nói trên.

Nhân vật “sừng sỏ” thứ hai là Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank, bị xem xét về 3 tội danh, gồm “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

49 bị cáo còn lại bị truy tố về hai tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế nghiêm trọng”.

Gần 2.000 tỉ đồng

Đó là số tiền mà Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã gây thiệt hại trong vụ đại án này.

CQĐT xác định Thắm đã thỏa thuận với Sơn về việc OceanBank chi tiền lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN. Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 246 tỉ đồng rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền này. Hành vi của Sơn đã phạm vào tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Sơn tham ô 49 tỉ đồng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 197 tỉ đồng.

Thắm cũng phạm tội tham ô tài sản đối với số tiền 49 tỉ đồng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với số tiền 197 tỉ đồng; với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Sơn.

Hơn 700 người liên quan

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm sẽ có con số người được triệu tập tham gia tố tụng kỷ lục là hơn 720 người.

Những người được triệu tập là các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên…

20 ngày xét xử, 50 luật sư

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 20 ngày, với HĐXX có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân.

Do tính chất quan trọng của phiên tòa, TAND TP Hà Nội bố trí thêm 1 thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Ngoài 2 kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa, còn có 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 50 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Trong đó, có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.