Những dấu hiệu chỉ báo bạn có thể sống đến 100 tuổi

Thực tế, trong thế kỷ 20 và 21, tuổi thọ trung bình của con người đã tăng thêm 30 năm, mức tăng lớn nhất trong 5.000 năm qua của loài người. Những người sống trên 100 tuổi cũng tăng rất mạnh.

Điều này có thể giải thích do các tiến bộ về y khoa trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng các nhà khoa học cho rằng, những thói quen của tuổi trẻ là nguyên nhân giúp bạn sống lâu.

Nếu bạn yêu thích thể thao là biểu hiện cho thấy bạn sẽ sống lâu để vươn đến độ tuổi 100. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng duy trì hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tuổi thọ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và nâng cấp tình trạng sức khỏe tốt lên.

Khi bạn già đi, sẽ có xu hướng mất đi khối lượng cơ, nhưng tập thể dục sẽ giúp xây dựng cơ bắp, do đó giữ cho quá trình trao đổi chất tăng lên và duy trì cân nặng hợp lý.

Theo một nghiên cứu của Viện Lão hoá quốc gia Hoa Kỳ, những phụ nữ quá tròn trịa có nguy cơ chết sớm hơn 20%, ngay cả khi chỉ số khối cơ thể của họ bình thường. Do đó ngay tuổi trung niên hãy nỗ lực làm cho bụng phẳng. Nếu vòng eo 90 cm, hãy thực hiện các bài tập sức mạnh để duy trì cơ và trao đổi chất.

Đồng thời, trong khẩu phần hằng ngày phải ăn nhiều thực phẩm chứa omega-3, như cá hồi, quả óc chó để giúp chống lại chứng viêm, và ăn thêm trái cây và rau quả hàng ngày, chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Tuổi thanh thiếu niên cần phải duy trì cân nặng hợp lý mới có thể đạt đến độ tuổi 100. Một nghiên cứu cho thấy, nếu 14 tuổi thừa cân dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi đến tuổi trưởng thành.

Bà Luigi Fontana, Giáo sư y khoa của Đại học Y Washington cho biết, nếu giới hạn lượng calo hằng ngày ở mức 1.400-2.000 calo sẽ giúp trái tim của bạn trẻ và khoẻ hơn 15 tuổi so với độ tuổi thực hiện có. Nếu bạn cắt giảm lượng calo rỗng và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn, sức khỏe sẽ được cải thiện.

Nếu bạn là người yêu thích uống trà xanh thì đây là điều tuyệt vời cho tuổi thọ. Vì trà xanh chứa một lượng catechin đậm đặc, chất giúp các mạch máu thư giãn và bảo vệ trái tim của bạn. 

Trong một nghiên cứu trên 40.500 người cả đàn ông và phụ nữ Nhật Bản, những người uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp nhất.

Các nhà khoa học của Đại học Y Stanford phát hiện ra rằng những người trung niên chạy bộ 40 phút một ngày, tương đương 5 giờ mỗi tuần sẽ sống lâu hơn và hoạt động tốt hơn về thể chất và nhận thức khi về già. Đây là kết quả nghiên cứu được rút ra từ việc theo dõi những người chạy bộ và người không chạy bộ trong 21 năm qua. 

Điều ngạc nhiên hơn nữa là những người chạy bộ không chỉ ít mắc bệnh tim hơn mà còn phát triển ít trường hợp ung thư, bệnh thần kinh và nhiễm trùng hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...