Những hóa chất thường có trong thực phẩm

1.Tinopal

Tinopal có tác dụng làm tăng trắng quang học, đây là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng được sử dụng trong công nghiệp. Đây là chất tăng trắng cơ bản được sử dụng cho tất cả các ứng dụng của phần ướt, phần ép và tráng phủ giấy. Chất này người bán thường cho vào trong bún, hủ tiếu  nhằm tạo độ trắng cho những thực phẩm này. Nếu sử dụng nhiều thực phẩm có chứa Tinopal có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nặng hơn có thể dẫn đến suy gan, suy thận hoặc có thể dẫn đến ung thư.

Tinopal  thường cho vào bún, hủ tiếu để tạo độ trắng. Ảnh: Internet

2. Nitrat

Nitrat dùng để giữ màu sắc và hương vị, thường dùng để ướp thịt và cá. Nhiều người thường sử dụng nitrat để chế biến xúc xích và thị xông khói. Theo các nhà nghiên cứu nitrat có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch và giảm dung nạp glucoza ở động vật. Vì vậy nên lựa chọn thực phẩm chưa qua chế biến và các loại thịt hữu cơ.

Thường sử dụng nitrat để chế biến xúc xích. Ảnh: Internet

3.Hàn the

Hàn the là chất làm cho thực phẩm trở nên dai, giòn, tươi hơn nên nhiều người sử dụng hàn the trong một số thực phẩm như giò, chả, bánh đúc,… Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do có tính độc hại. Nếu sử dụng thực phẩm chứa hàn the có thể gây nôn, tiêu chảy. Dùng quá nhiều hàn the có thể gây trầm cảm, tổn thương thận, rối loạn chức năng và còn có khả năng gây ung thư.

Trong giò thường có hàn the để tạo độ dai. Ảnh: Internet

4. DEHP

DEHP là một hóa chất hữu cơ, viết tắt của diethylhexyl phtalat, là một chất lỏng khan, trong suốt, gần như không có màu, có mùi khó nhận biết. Chất này thường có trong một số nước giải khát, thạch, rau câu,…Đây là chất có thể làm giảm khả năng sinh dục của nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, nếu sử dụng lâu dài có thể gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra, chất này còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.

DEHP thường có trong nước giải khát, thạch, ra, câu. Ảnh: Internet

5. Thuốc “kích phọt”

Đây là loại thuốc giúp rau tăng trưởng nhanh, làm rau nhìn tươi hơn. Loại thuốc này thường dùng trong một số loại rau như mồng tơi, rau muống. Ngoài ra, loại thuốc điều hoà kích thích sinh trưởng sử dụng trên rau mầm, su su, giá đỗ,…Thuốc này chứa chất axit gibberellic là chất gây loãng tế bào, dị ứng với mắt, chất độc gây hại cho sức khỏe. Các chất này chứa hàm lượng kiềm cao khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây bỏng da, hỏng mắt, nếu nuốt hay hít phải có thể làm tổn thương bộ máy tiêu hóa và hệ hô hấp.

Thuốc "kích phọt" làm cho rau tăng trưởng nhanh hơn. Ảnh: Internet

6. Bột săm pết

Đây là một loại phụ gia thường được sử dụng để “biến” thịt ôi thiu thành thịt tươi. Đây là loại hóa chất có tên là Natri sunphat (Na2SO4), dùng làm chất tẩy trắng trong công nghiệp, chất này không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Chất này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng, nó có thể  làm trẻ em mắc hội chứng da xanh xao. Ngoài ra, chất này có gây ung thư, tăng nguy cơ tử vong.

Bột săm pêt “biến” thịt ôi thiu thành thịt tươi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm