Những khoản thu nhập ​nào ​người lao ​động ​được ​đóng BHXH?

Đầu năm 2020, tôi ký hợp đồng lao động với một công ty nước ngoài và làm việc tại chi nhánh ở Việt Nam với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Năm 2021, công ty cử tôi ra nước ngoài làm việc 10 tháng với mức thu nhập 100 triệu đồng/tháng.

Cho tôi hỏi trong thời gian tôi làm việc ở nước ngoài với tiền lương 100 triệu đồng/tháng, tôi có đượcđóng BHXH không?

 Bạn đọc Thanh Duy (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên được cử đi học, thực tập, công tác trong và ngoài nước thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp bạn được cử đi công tác ở nước ngoài mà vẫn hưởng tiền lương ở Việt Nam thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tiền lương của người lao động làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, nếu số tiền lương 100 triệu đồng/tháng được ghi trên hợp đồng lao động thì đây là mức đóng BHXH hằng tháng của bạn.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ: