Những khoản thu nhập ​nào ​người lao ​động ​được ​đóng BHXH?

Đầu năm 2020, tôi ký hợp đồng lao động với một công ty nước ngoài và làm việc tại chi nhánh ở Việt Nam với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Năm 2021, công ty cử tôi ra nước ngoài làm việc 10 tháng với mức thu nhập 100 triệu đồng/tháng.

Cho tôi hỏi trong thời gian tôi làm việc ở nước ngoài với tiền lương 100 triệu đồng/tháng, tôi có được đóng BHXH không?

 Bạn đọc Thanh Duy (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên được cử đi học, thực tập, công tác trong và ngoài nước thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp bạn được cử đi công tác ở nước ngoài mà vẫn hưởng tiền lương ở Việt Nam thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tiền lương của người lao động làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, nếu số tiền lương 100 triệu đồng/tháng được ghi trên hợp đồng lao động thì đây là mức đóng BHXH hằng tháng của bạn.


4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

(PLO)- Quyết định 08/2022 ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người lao động đang thuê trọ làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm...