Những lưu ý sau khi để ô tô ngập trong bùn lầy

Thời điểm này, các tỉnh khu vực miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt cùng với cơn bão số 9. Theo đó, nhiều người dân bị nước lũ ngập vào nha, nhiều xe ô tô chìm trong nước lũ.

Thông thường, nước lũ thường kéo theo phù sa, khi nước lũ rút thì chiếc xe ngập ngụa trong bùn lầy. Việc đầu tiên các chú xe cần chú ý là vệ sinh và kiếm tra các bộ phận trên xe.

Những lưu ý sau khi để ô tô ngập trong bùn lầy ảnh 1
Do ảnh hưởng của bão lũ, nhiều ô tô chìm trong bùn. (Ảnh minh họa)

Theo đó, công việc đầu tiên chủ xe cần làm là vệ sinh nội thất, cần sấy khô, khử mùi thảm lót sàn, nỉ trải sàn, mút cách ẩm, ghế... Vì trong quá trình ngập, các nội thất bị dính bùn và ẩm mốc.

Sau đó, chủ xe cần kiểm tra khoang máy hay nhớt hộp số, động cơ phải được chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện ngay. Tình trạng xe ngâm trong bùn, nước lũ nhiều ngày sẽ rất khó để chủ xe xử lý tại nhà. Vì vậy, chủ xe nên mang xe đến các điểm chăm sóc hoặc đại lý chính hãng để được kiểm tra.

Trong đóm hệ thống ống dẫn khí như ống dẫn khí điều hòa thổi chân cũng cần được làm sạch. Đặc biệt đối với hệ thống điện, chủ xe cần mang đến các cơ sở bảo dưỡng uy tín và có kinh nghiệm để kiểm tra.

Những lưu ý sau khi để ô tô ngập trong bùn lầy ảnh 2
Chủ xe cần mang xe tới các cơ sở bảo dưỡng kiểm tra xe sau khi bị ngập nước lũ, bùn lầy. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng cho biết, tùy vào thời gian bị ngâm trong bùn, nước lũ để nhận biết được các bộ phận có bị hư hỏng hay không. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì chiếc xe không bị ảnh hưởng nhiều. Theo đó, chủ xe cần vệ sinh xe và di chuyển xe bằng xe cứu hộ để đến cơ sở bảo dưỡng.

Sau đó, chủ xe cần thay thế một số bộ phận như lọc e, lọc không khí cho hệ thống máy lạnh, thay nhớt, súc bình xăng vì có thể nước vào trong các bộ phận này. Nội thất thì chủ xe cần xịt rửa và hong khô xe.

Theo chuyên gia Đồng, dù nước lũ không vào nhiều trong các bộ phận nhưng một vài hạt cát nhỏ cũng có thể làm máy bị hư hỏng. Đặc biệt không được đề nổ máy.