Những nữ vệ sỹ trẻ ở Trung Quốc

Những nữ vệ sỹ trẻ ở Trung Quốc ảnh 1

Nữ vệ sỹ được học nhiều kỹ năng trong đó có võ thuật.

Cô rà soát khu đỗ xe bằng cặp mắt “diều hâu”.  Một khách hàng giàu có bước ra khỏi xe. Chen cùng một nữ đồng nghiệp khác nhanh nhẹn hộ tống nữ doanh nhân vào trong tòa nhà gần đó.

“Có những thời điểm phụ nữ mạnh hơn và tốt hơn nam giới”, Chen cho biết.

Người phụ nữ trẻ 21 tuổi này là một trong số ngày càng đông phụ nữ chọn tham gia vào thế giới vệ sỹ mà các đấng trượng phu chiếm thế áp đảo.

Ước tính có khoảng 3.000 công ty vệ sỹ đang cạnh tranh trong ngành bảo vệ an ninh cá nhân. Trong khi đó, phụ nữ làm nên 1/3 số triệu phú của Trung Quốc hiện nay.

“Có thêm chị em”

Những nữ vệ sỹ trẻ ở Trung Quốc ảnh 2

Wen Cui nhận thấy nhu cầu thực sự ở ngành dịch vụ nữ vệ sỹ, khi nền kinh tế ngày một phát triển.

Khi khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng, nhiều phụ nữ giàu có phải tìm đến vệ sỹ.

Doanh nhân Wen Cui đã sáng lập ra Guodun, ngành kinh doanh bảo vệ cá nhân, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cô nảy ra ý tưởng thành lập công ty từ những trải nghiệm  bản thân. Cô đã hai lần bị cướp khi đi công cán. “Có nữ vệ sỹ giống như là có chị em gái vậy”, cô giải thích. “Họ có thể trông chừng hộ bạn”.

Wen Chui cho biết cô đã nhận được một đơn đặt hàng mới, huấn luyện 30 nữ vệ sỹ.

Theo cô, các nữ khách hàng thích phụ nữ hơn là những nam vệ sỹ thường trông vạm vỡ, bởi họ ít thu hút sự chú ý hơn và ít gây rắc rối hơn.

“Nếu bạn có một nữ vệ sỹ, bạn có thể chia sẻ phòng cùng với cô ta”, cô cho hay. “Mọi người sẽ nghĩ đó là thư ký của bạn. Nhưng nếu đó là một nam giới, lúc đó mọi người có thể sẽ có ấn tượng sai”.

Tổng cộng công ty của Cui đang huấn luyện cho 60 học viên. Họ được các cựu binh huấn luyện ở một doanh trại. Trong suốt 6 tháng, những nữ học viên sắp tốt nghiệp này học hàng loạt kỹ năng, trong đó có võ kung fu, do thám và sơ cứu. Họ thậm chí còn được học về nghi thức xã giao để có thể cư xử đúng mực khi ở cạnh khách hàng của mình.

Một nghề hấp dẫn?

Xie Xingjiang, 19 tuổi, là một trong những học viên mới nhất đổi sang nghề về sỹ. Cô được đào tạo làm kế toán, nhưng lại luôn mong muốn được làm vệ sỹ. Bất chấp áp lực của cha mẹ, muốn cô làm việc văn phòng, Xie hiện đang hiện thực hóa ước mơ của mình.

“Tôi từng xem rất nhiều phim hành động khi còn nhỏ”, Xie cho hay. “Tôi muốn được như họ”.

Song nghề này được trả công hậu hĩnh. Công ty đánh phí khoảng 300 USD/nữ vệ sỹ (nhân viên có thể kiếm 100USD/ngày). Với gói bảo vệ vàng, gồm 6 vệ sỹ và 2 xe, khách hàng sẽ phải trả  tới 3.000USD/ngày.

Gan Dongxia, một nhà đầu tư giàu có, thường dùng dịch vụ nữ vệ sỹ và bà cho biết bà cảm thấy an toàn hơn. “Một số bạn tôi vướng vào tranh chấp và họ bị bắt cóc”, bà cho hay. “Ở đây có thể rất nguy hiểm. Vì vậy khi ngành kinh doanh của tôi phát triển, tôi cảm thấy cần phải được vệ sỹ bảo vệ”.

“Có họ ở bên cạnh cũng mang lại lợi ích khác, đó là mọi người tôn trọng bạn hơn”, bà cho biết thêm.

Khi số người giàu ở Trung Quốc đang tăng mạnh mỗi năm, dịch vụ nữ vệ sỹ chắc chắn sẽ ngày càng phát đạt.

Theo Vũ Quý (Dân trí / BBC)