Những phụ gia thực phẩm có thể ngộ độc cho trẻ

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho rằng những hóa chất được sử dụng để bảo quản, đóng gói và tăng cường thực phẩm có liên quan đến những thay đổi trong hệ thống hormon của trẻ em, chúng  có thể làm thay đổi sự phát triển bình thường và tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Những phụ gia thực phẩm có thể ngộ độc cho trẻ ảnh 1

Nên hạn chế sử dụng hộp nhựa để đựng thức ăn vì chúng có thể chứa một số chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Tiến sĩ Leonardo Trasande, một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường thuộc trường Y khoa của Đại học New York, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết, các hóa chất này ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người, nhưng có thể có tác động đặc biệt mạnh mẽ ở trẻ em, theo Healthday.

Những hóa chất có thể gây ngộ độc

Một số hóa chất ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm bao gồm:

Bisphenol, được sử dụng trong nhựa và lớp lót của lon kim loại. Chúng có thể hoạt động như estrogen trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự khởi đầu của tuổi dậy thì, làm giảm khả năng sinh sản, tăng mỡ cơ thể và ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

Phthalates, được tìm thấy trong nhựa và ống vinyl được sử dụng trong sản xuất thực phẩm công nghiệp. Những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, làm tăng béo phì ở trẻ em và góp phần gây bệnh tim.

Hóa chất Perfluoroalkyl (PFCs), được sử dụng trong bao bì thực phẩm giấy chống mỡ. Chúng có thể làm giảm khả năng miễn dịch, giảm trọng lượng trẻ sơ sinh và giảm khả năng sinh sản, hơn thế nữa chúng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tuyến giáp.

Percholate, được thêm vào bao bì thực phẩm khô để kiểm soát tĩnh điện. Chất này được biết là phá vỡ chức năng tuyến giáp và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não sớm.

Màu thực phẩm nhân tạo, có liên quan đến các triệu chứng rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD).

Nitrat và nitrit, được sử dụng để bảo quản thực phẩm và tăng cường màu sắc, đặc biệt là trong các loại thịt đã được xử lý và chế biến. Những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormon tuyến giáp, và có liên quan đến ung thư đường tiêu hóa và hệ thần kinh.

Tiến sĩ Michael Grosso, chủ tịch khoa nhi và giám đốc y khoa tại Bệnh viện Huntington ở Huntington, cho biết: “Hiện nay có một bằng chứng chứng minh rằng các hóa chất môi trường đi vào chế biến thực phẩm và thực phẩm có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe con người, bao gồm cả khả năng sinh sản, bệnh tuyến giáp, một số bệnh ung thư và nhiều hơn nữa”

Biện pháp để bảo vệ sức khỏe

Cha mẹ có thể giới hạn sự tiếp xúc của trẻ với các hóa chất này bằng một số cách sau: Chọn trái cây và rau quả tươi hoặc đông lạnh hơn thức ăn đóng hộp; Tránh các loại thịt chế biến sẵn, đặc biệt là khi mang thai; Không dùng hộp nhựa đựng thức ăn và không hâm thức ăn khi đựng bằng hộp nhựa trong lò vi ba; Cha mẹ cũng có thể sử dụng mã tái chế ở dưới cùng của sản phẩm, như là một phương tiện để xác định xem bao bì nhựa có an toàn hay không.

Từ những tác hại có thể xảy ra nêu trên, cơ quan chức năng cần có những quy định chặt chẽ hơn liên quan đến phụ gia thực phẩm. Các biện pháp này bao gồm quy trình chỉ định "Được công nhận là an toàn", các yêu cầu mới về kiểm tra độc tính trước khi sử dụng trên thị trường và kiểm tra các hóa chất đã được phê công bố trước đây.

Danh sách những thực phẩm chay giàu vitamin B12

Danh sách những thực phẩm chay giàu vitamin B12

(PLO)- Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh. Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng về thể chất, thần kinh và tâm lý.