Những quả ngọt đầu tiên từ dự án “Ươm mầm tương lai”

(PLO)- Thụ hưởng học bổng của dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, các em học sinh vùng biển đảo đã không ngừng nỗ lực để trở thành những người con ưu tú, đóng góp cho quê nhà.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những năm qua, dân và quân ở các vùng biển đảo xa xôi, tiền tiêu của Tổ quốc đã không còn xa lạ với những dự án giúp đỡ học sinh mang tính chiều sâu của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu.

Thủ khoa khối nhiều năm liền

Theo học ngành bác sĩ đa khoa ĐH Y khoa Hà Nội, em Đặng Văn Tốt đã không ngừng chăm chỉ rèn luyện. Suốt năm năm sinh viên, Tốt đạt điểm trung bình tích lũy các môn là 8,5, thủ khoa khối nhiều năm liền và đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp TP, năng nổ tham gia các hoạt động xã hội tại trường.

Tốt chia sẻ em sinh ra và lớn lên trong gia đình có bốn anh chị em, cha mẹ trồng hành tỏi, một nghề có thu nhập bấp bênh vì phụ thuộc vào thời tiết khắc nghiệt ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tuy khó khăn, vất vả, các anh chị em của Tốt vẫn được cha mẹ lo cho đến trường. Tuổi thơ của anh em Tốt là buổi sáng đi học, buổi chiều phụ cha mẹ cắt hành tỏi.

Đặng Văn Tốt tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC

Đặng Văn Tốt tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC

Cha của Tốt bị bệnh viêm loét dạ dày thường hành hạ, mẹ Tốt thì bị loãng xương nặng, thoái hóa đốt sống lưng nên không làm được việc nặng. Ở huyện đảo quê hương của Tốt, những ca bệnh nặng hoặc cấp cứu như viêm ruột thừa, tai nạn, người dân thường phải thuê tàu tốn hàng chục triệu đồng để vào đất liền chạy chữa vì trạm y tế còn thô sơ. Chứng kiến những vất vả khó nhọc của người dân quê mình, Tốt ấp ủ ước mơ trở thành một bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ mình và cả những người dân Lý Sơn.

“Hai tiếng cảm ơn từ tình cảm của em là chưa đủ”

Hai tiếng “cảm ơn” có lẽ không chở hết được những tình cảm trân quý mà em muốn bày tỏ. Em hứa sẽ luôn ra sức học tập và rèn luyện để trở thành một bác sĩ có tâm và có tầm. Em muốn vững vàng trở thành cánh tay nối dài của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như em được viết tiếp ước mơ đẹp của cuộc đời mình.

Em ĐẶNG VĂN TỐT

May mắn đến với Tốt khi em được chọn nhận vào sống và học tập ở Trường Tiểu học-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm (TP.HCM). Sống xa người thân nhưng suốt ba năm học, Tốt chia sẻ luôn nhận được sự quan tâm, yêu thương của thầy cô, bạn bè, sự hỗ trợ xuyên suốt của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu.

Tốt đã nỗ lực đạt học sinh giỏi, liên tục đoạt giải Olympic và giải cấp TP môn hóa học trong ba năm liền. Khi đậu ĐH Y Hà Nội, Tốt cho biết tiếp tục nhận hỗ trợ của dự án Hỗ trợ sinh viên Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu nên chuyên tâm học tập.

Truyền tình yêu ngoại ngữ, kỹ năng cho con em ở đảo

Năm chuẩn bị chuyển cấp lên lớp 10, em Trần Thị Hòa được chọn từ đảo Lý Sơn vào học ba năm cấp III tại mái trường Quốc Văn Sài Gòn, TP.HCM. Như bao học sinh ở miền quê xa xôi, Hòa cũng từng nghĩ giao tiếp bằng tiếng Anh là một kỹ năng vô cùng xa xỉ và hết sức khó khăn. Thế nhưng sau một thời gian, dưới sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, Hòa trở nên yêu thích môn học này.

Những năm học đại học, Hòa tiếp tục được nhận hỗ trợ của dự án “Chắp cánh ước mơ” của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu. Nhờ vậy, em tập trung học tập tốt hơn. Theo học chuyên ngành công tác xã hội, Hòa vẫn chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh bằng cách tự học, tìm các khóa học tiếng Anh có chi phí thấp như ở chùa Lá, Gò Vấp. Nhận thấy mình yêu thích công việc giảng dạy nên Hòa quyết định học thêm chứng chỉ Tesol - chứng chỉ quốc tế về kỹ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho các giáo viên tiếng Anh.

Trần Thị Hòa say mê giảng dạy ngoại ngữ cho các em ở quê nhà, đảo Lý Sơn. Ảnh: NVCC

Trần Thị Hòa say mê giảng dạy ngoại ngữ cho các em ở quê nhà, đảo Lý Sơn. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp đại học, Hòa vẫn ở lại TP.HCM để xin dạy tại một số trung tâm tiếng Anh, thế nhưng em cảm thấy có điều gì đó còn lấn cấn. Một buổi chiều khi đi làm về, ngồi trên xe buýt, Hòa nhớ quê vô cùng và chợt hiện lên ý nghĩ: “Trong này có quá nhiều giáo viên dạy tiếng Anh rồi, thiếu mình thì cũng có sao đâu, còn quê mình thì rất cần mà sao mình lại không về giúp đỡ quê hương, giúp những em thiếu nhi của đảo mình. Ở quê thì đã sao, thời buổi công nghệ, ở đâu thì cũng phát triển được bản thân”. Và thế là Hòa đã nghỉ việc và về quê mở lớp dạy tiếng Anh vào tháng 3-2021.

Dự định sắp tới, Hòa sẽ mở lớp dạy tiếng Anh cho người lớn tại đảo có nhu cầu kết nối với khách du lịch nước ngoài.

Hòa kể ban đầu khi thấy Hòa về quê, nhiều người còn đồn đoán Hòa về lấy chồng và cảm thấy mông lung cho quyết định về quê dạy học của Hòa. Em chỉ lẳng lặng mở lớp và cố gắng mỗi ngày, từ một lớp học chỉ có vài chục bé, hiện tại lớp học của Hòa đã có 100-120 em chia làm 10-11 lớp, từ cấp tiểu học đến THCS. Hòa còn xin sách của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu để mở một thư viện ngay tại nhà cho các em.

“Mỗi một tiết học, em không chỉ dạy ngoại ngữ mà còn mong muốn các em biết sống tử tế, chân thành và biết yêu quê hương đất nước, nguồn cội, đặc biệt là ý thức gìn giữ biển đảo quê nhà. Các bé được dạy giao tiếp bằng tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cùng các kỹ năng hỏi, thuyết trình” - Hòa vui mừng chia sẻ. Dự định sắp tới, Hòa sẽ mở lớp dạy tiếng Anh cho người lớn tại đảo có nhu cầu kết nối với khách du lịch nước ngoài.•

Tài trợ hơn 205 tỉ đồng cho 205 học sinh

“Ươm mầm tương lai” là dự án được các trường học tư thục tại TP.HCM phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu tiếp nhận các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết phấn đấu vươn lên trong học tập về ăn ở, học tập tại trường.

Đến nay dự án “Ươm mầm tương lai” cấp học bổng cho học sinh con của hải quân, ngư dân nghèo từ các đảo vào TP.HCM học tập từ lớp 6 đến hết lớp 12 tổng số 205 em, với tổng tài trợ hơn 205 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm