Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Gần 200 học sinh lớp 6 Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã được tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Sáng 14-4, Bộ Y tế phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng "Tuần lễ tiêm chủng năm 2022" và phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngay sau lễ phát động gần 200 học sinh lớp 6 của Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

34 cán bộ y tế Trung tâm y tế TP Hạ Long được huy động để triển khai tiêm chủng cho trẻ. Có 6 đội tiêm gồm 6 bàn đón tiếp, 6 bàn khám sàng lọc, 6 bàn tiêm và 6 bàn theo dõi sau tiêm, trong đó có 2 giường cấp cứu chuẩn bị sẵn.

Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19  ảnh 1

Học sinh được khám sàng lọc trước tiêm. Ảnh: CDC Quảng Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, sự kiện này là một trong số các hoạt động nhằm mang đến thông điệp về tầm quan trọng của việc mọi người đều được tiêm chủng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ có ý nghĩa quan trọng, bảo vệ sức khoẻ trẻ em trong tình hình dịch COVID-19, góp phần giảm mắc bệnh cho trẻ đồng thời giảm lây truyền giữa các thế hệ trong gia đình và các giáo viên, học sinh tại trường.

Cạnh đó, tiêm cho trẻ em cũng giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19  ảnh 2

Học sinh khối 6 của Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đủ điều kiện tiêm chủng đã lần lượt tiêm mũi 1 vaccine Moderna. Ảnh: CTV

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành y tế, giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học và tại cộng đồng thuộc độ tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi.

Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19  ảnh 3
Học sinh đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng. Ảnh: CDC Quảng Ninh
Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19  ảnh 4

6 đội tiêm gồm 6 bàn đón tiếp, 6 bàn khám sàng lọc, 6 bàn tiêm và 6 bàn theo dõi sau tiêm, trong đó có 2 giường cấp cứu được bố trí. Ảnh: CDC Quảng Ninh

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo tổ chức tiêm chủng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô xã, phường; chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai tổ chức tiêm ngay cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi được phân bổ vaccine.

Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19  ảnh 5

Cán bộ y tế tư vấn cho học sinh và phụ huynh đầy đủ trước khi tiêm. Ảnh: CDC Quảng Ninh

Cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng, hiểu rõ về thực hành tiêm chủng an toàn. Các bệnh viện cần tham gia phối hợp xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng tăng cường quản lý tốt đối tượng, đảm bảo người dân được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng bệnh.

Những trẻ 5-12 tuổi đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19  ảnh 6

Ngay sau lễ phát động các em đủ điều kiện tiêm chủng đã lần lượt tiêm mũi 1 vaccine Moderna. Ảnh: CDC Quảng Ninh

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.