Tìm thấy thêm chất cấm trong cà phê giảm cân Hoàng Gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cà phê Hoàng Gia quảng cáo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Ngày 14-4, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm số 7853/PKN-VKNQG ngày 7/4/2022 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia của mẫu sản phẩm thực phẩm bổ sung Cafe Hoàng Gia (số lô: 06.2022, NSX: 17/01/2022, HSD: 16/01/2025) dương tính với chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Mẫu do Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm lấy mẫu tại Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát (khu phố Yên Phong (địa chỉ cũ là khu 11), thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình).

Tìm thấy thêm chất cấm trong cà phê giảm cân Hoàng Gia  ảnh 1

Cà phê Hoàng Gia quảng cáo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein. Ảnh: BYT

Sản phẩm do Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva (xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội (nay đổi tên thành Công ty TNHH nghiên cứu và phát triển dược mỹ phẩm Thịnh Việt Pharma, địa chỉ: thôn Kim Đái 1, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tự công bố và sản xuất sản phẩm.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn yêu cầu hai công ty trên chấp hành Quyết định về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê Hoàng Gia.

Sibutramine: Có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ năm 2010.

Phenolphtalein: Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Phenolphtalein là chất chỉ thị màu, thường dùng để đo độ pH. Phenolphtalein từng được sử dụng trong hơn một thế kỷ như thuốc nhuận tràng, nhưng hiện nay đã bị gỡ bỏ khỏi danh mục thuốc nhuận tràng vì những lo ngại về khả năng gây ung thư.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê Hoàng Gia không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trước đó, một bệnh nhân nữ (37 tuổi, Hà Nội) bị hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, sau đó hôn mê và co giật. Kết quả chụp cắt lớp còn cho thấy não bệnh nhân bị tổn thương.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy trong loại cà phê giảm cân bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.