Suýt mù mắt vì tiêm filler nâng mũi tại spa của người quen

(PLO)- Sau tiêm filler khoảng 10-15 phút, khi tiến hành nắn sống mũi, bà B. bắt đầu có biểu hiện nóng đầu, hoa mắt, chóng mặt, xuất hiện co giật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Suýt mù mắt vì tiêm filler nâng mũi tại spa của người quen

Ngày 12-4, thông tin từ khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết BV vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân B. (47 tuổi) mất thị giác sau khi tiêm filler (chất làm đầy) nâng mũi.

Theo lời bệnh nhân, trước đó bà tiêm filler nâng mũi tại chỗ người quen. Tuy nhiên sau tiêm khoảng 10-15 phút, khi tiến hành nắn sống mũi, bà bắt đầu có biểu hiện nóng đầu, hoa mắt, chóng mặt, xuất hiện co giật.

Ngay sau đó, nữ bệnh nhân được người này tiêm thuốc giải nhằm làm tan filler đã tiêm. Sau 4 tiếng từ khi tiêm filler, bà B. được đưa đến cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng 2 mắt bị hoại tử, đầu bị đau.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, thi thoảng có cơn đau đầu. Ảnh: THẢO MY ảnh 1
Sau 10 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, thi thoảng có cơn đau đầu. Ảnh: THẢO MY

Chẩn đoán bệnh nhân tắc động mạch não và các mạch cấp máu cho vùng mũi, trán… Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các BS đã dùng thuốc để chống tắc mạch, chống đột quỵ cho bệnh nhân, đồng thời tiêm thuốc để tiêu chất filler trong máu.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, thi thoảng có cơn đau đầu. Mắt trái từ mất thị giác hoàn toàn đã dần cảm nhận được ánh sáng khi chiếu đèn.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ, cho biết đây là ca cấp cứu hết sức nghiêm trọng vì bệnh nhân mất thị lực toàn bộ một bên mắt trái và có dấu hiệu đau đầu, co giật, biểu hiện toàn thân nặng nề, được chẩn đoán tắc động mạch não và các mạch cấp máu cho vùng mũi, trán....

Mặc dù thời gian qua trên các phương tiện truyền thông đã tuyên truyền rất nhiều về việc người dân phải lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín cũng như đăng tải nhiều thông tin về các tai nạn đáng tiếc do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo, thế nhưng thời gian gần đây tuần nào BV cũng tiếp nhận ca bệnh gặp tai biến, từ tai biến do tiêm filler đến tai biến nhiễm trùng sau mổ.

Nhiều bệnh nhân tới BV trong tình trạng biến chứng chảy mủ trên mặt, mông, ngực. Điều đáng nói là bệnh nhân trước kia phần nhiều là những người trẻ, còn gần đây là phụ nữ trung niên khoảng trên 45 tuổi, vì mong muốn làm đẹp mà tiếp cận với các bài quảng cáo chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, thực hiện thẩm mỹ ở cơ sở không được cấp phép.

Việc tiêm filler ở spa, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà riêng bởi những người không có chuyên môn, tiêm những chất không có nguồn gốc, xuất xứ sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó, BS khuyến cáo, tiêm filler tuy là một phẫu thuật ít xâm lấn và cần phải thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không thực hiện tại cơ sở không được cấp phép để tránh nguy cơ gặp biến chứng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm