Những yếu tố không ngờ làm suy giảm IQ

Những yếu tố không ngờ làm suy giảm IQ ảnh 1

Những nhà nghiên cứu ở Đại học Aarhus tại Đan Mạch phát hiện ra rằng người từng bị nhiễm trùng phải nằm viện có số điểm kiểm tra khả năng nhận thức giảm 1,76 điểm trung bình. Thời gian nằm viện càng lâu, chỉ số IQ càng giảm. Sự giảm sút hoạt động não bộ là hệ quả của việc hệ miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng, gây sưng viêm khiến các tế bào thay đổi cách liên hệ với não bộ.

Ung thư

Ung thư có thể không tác động trực tiếp đến trí thông minh, nhưng thuốc điều trị nó thì có thể, do đó sinh ra thuật ngữ “não hóa trị”. Một nghiên cứu báo cáo rằng cyclophosphamide, methotrexate, và fluorouracil (CMF) hóa trị liệu trong điều trị ung thư có thể gây suy giảm khả năng nhận thức. Phụ nữ phải chịu hóa trị liệu có kết quả kiểm tra nhận thức – bao gồm trí nhớ và tốc độ xử lý – thấp hơn những người chưa từng phải điều trị. Và điều này kéo dài hơn 20 năm.

Chấn động

Một va chạm mạnh vào đầu có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ - đặc biệt là với phụ nữ. Theo nghiên cứu tại Đại học Y Đài Bắc, phụ nữ từng bị chấn thương não nhẹ có chỉ số trú nhớ hoạt động thấp hơn những người chưa từng bị tổn thương. Những nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ dễ bị tổn thương não hơn đàn ông, và cần thời gian lâu hơn để lành.

Mất ngủ

Mất ngủ nhiều đêm không chỉ khiến bạn cáu kỉnh, mệt mỏi mà còn dẫn tới tổn thương vật lý, mất đi tế bào não, đặc biệt là những phần dùng để tỉnh táo và tối ưu nhận thức. Thí nghiệm trên chuột cho thấy mất ngủ kinh niên làm giảm protein sirtuin type 3 (SirT3) có tác dụng bảo vệ nơron não, khiến các nơ ron này không thể phục hồi.

Bệnh Lyme

Bệnh Lyme còn gọi là bệnh phát ban kinh niên do bị một loài ve thân cứng truyền xoắn khuẩn Borrelia burgdorfrei gây bệnh. Loài ve này có mặt trên khắp thế giới. Ngoài sự mệt mỏi cùng cực, đau cơ và khớp khi bị bệnh, hoạt động não bị cản trở cũng là một triệu chứng bệnh, gây ra các vấn đề cho sự tập trung và chú ý, trí nhớ suy giảm, mất khả năng làm việc đa nhiệm. Bệnh Lyme gây tăng áp lực trong não, gây ra cơn đau đầu dữ dội, khiến máu khó chảy tới não, làm mất oxy cần thiết cho não hoạt động.

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.