Nỗi đau người mẹ có con "án chồng án"

Phiên xử Trần Văn Chiến (28 tuổi, ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng đồng phạm về hành vi giết người, được mở trong ngày nắng nóng đầu tháng 5, tại TAND Hà Nội.

Bà Lành đến từ sớm, cùng với người vợ trẻ của Chiến. Ngồi được một lúc trong phòng xử, không khí oi bức, ngột ngạt nên bà Lành xuống dưới sân tòa. Người phụ nữ trung niên mắt rơm rớm khi nghe xong cáo trạng.

Chiến được xác định đồng phạm với Hồng Thanh Giang (36 tuổi) và Nguyễn Viết Minh (33 tuổi) cùng trú ở quận Hai Bà Trưng, trong vụ sát hại ông Nguyễn Mạnh Hùng (48 tuổi, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) hơn 6 năm trước. Nguyên do từ mâu thuẫn cá độ bóng đá giữa ông Hùng và Giang.

Tối 22/2/2006, Giang, Minh và Chiến ngồi uống rượu trên phố Bùi Ngọc Dương (quận Hai Bà Trưng) rồi nói đến chuyện xích mích với ông Hùng. Giang rủ Minh về nhà lấy 2 con dao đi gặp đối thủ để “giải quyết”. Khi thấy ông này, Giang và Minh đâm nạn nhân liên tiếp rồi lên xe của Chiến bỏ trốn. Ông Hùng tử vong sau đó.

Nỗi đau người mẹ có con "án chồng án" ảnh 1

Chiến (phải) và Giang trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Trước khi bị đưa ra xét xử lần này, Chiến từng bị TAND Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù tội mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực Thanh Nhàn. Chiến đang thụ án tại một trại giam ở Thanh Hóa và được trích xuất ra Hà Nội.

Nói đến đứa con tù tội, bà Lành thở dài, cho biết, từ nhỏ Chiến đã không được gần mẹ và thiếu sự chăm sóc của người bố. “Vợ chồng tôi có nó và đứa em gái sau”, bà Lành kể. Sống chung được khoảng 4 năm, vợ chồng bà Lành ly dị, Chiến sống với bố theo sự phán quyết của tòa án, còn em gái ở cùng mẹ.

Dạo đó, phố Thanh Nhàn nổi tiếng với ma túy. Gia đình Chiến cũng không nằm ngoài cái “guồng” đó. “Thỉnh thoảng về thăm con nhưng tôi bị gia đình chồng cũ ngăn cản, đánh đập. Thấy nó lêu lổng mà buồn lắm”, bà Lành kể.

Cuộc sống của bà cũng không khá giả hằng ngày chạy chợ, kiếm đủ thứ nghề để trang trải, nuôi em gái của Chiến. Con trai lớn lên rồi lập gia đình, bà cũng không có của nả cho. “Bây giờ tôi chỉ trông vào cái quán trà đá để sống, bố nó thì ở trong tù, vợ con bỏ về nhà ngoại ở cũng không nghề nghiệp gì”, người mẹ trải lòng.

Khi vụ án ma túy lớn của Trần Thị Thuận cùng đồng bọn bị triệt phá đưa ra xét xử năm 2009, Chiến cũng phải hầu tòa, nhận án 15 năm tù. Thời gian con cải tạo ở Thanh Hóa, bà Lành gom góp tiền bán hàng, một năm vài lần vào thăm nuôi. “Gặp con chỉ biết khóc và dặn dò khuyên nhủ nó gắng cải tạo để về với hai đứa nhỏ. Nhưng bây giờ, án cũ chưa thi hành bao nhiêu, lại chồng thêm án mới”, ngồi dưới mái hiên tránh nắng, bà Lành nức nở.

Trong lúc tâm sự, bà Lành châm thuốc hút. Bà bảo đó là thói quen từ nhiều năm nay mỗi khi buồn. Ngồi một lúc, trời chợt mưa, bà Lành líu ríu chạy lên phòng xử đúng khi Tòa nghỉ nghị án. Chiến ngồi trước vành móng ngựa, thỉnh thoảng quay xuống nhìn mẹ và ngó vợ rồi thở dài.

Chiến cố nói với mẹ và vợ quan tâm, chăm nom cho hai con nhỏ thay mình rồi nghẹn ngào quay lên, ghìm lại để không khóc. Phiên tòa kết thúc, Chiến nhận 17 năm tù tội "Giết người" cộng với 15 năm tù của bản án cũ, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù. Minh nhận 21 năm, còn Giang vẫn đang bỏ trốn.

“30 năm tù quá dài để Chiến có cơ hội chăm sóc hai đứa con, mà tôi không biết có nhìn thấy ngày về của nó không”, bà Lành rớm nước mắt. Khi cảnh sát dẫn giải Chiến ra xe chở phạm, bà bật dậy lao ra, dặn dò với theo: “Con cố gắng cải tạo, việc ở nhà mọi người sẽ lo”.

Theo Việt Dũng (VNE)

* Tên người mẹ đã thay đổi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm