Nóng Nga-Ukraine chiều 2-7: Nga nói Ukraine điều quân bảo vệ lính đánh thuê, Kiev dọn dẹp đảo Rắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga nói Ukraine điều quân đến bảo vệ lính đánh thuê ở TP Lysychansk và sắp “giải phóng” hoàn toàn khu vực này; Ukraine dọn sạch tàn dư quân Nga để lại trên đảo Rắn; Moscow tố Ukraine thuê người dàn cảnh tấn công dân thường để đổ tội cho Nga.

Tình hình chiến sự

. Ngày 2-7, trợ lý của lãnh đạo cơ quan nội vụ của cộng hòa tự xưng Luhansk (LPR) - ông Vitaly Kiselev cho biết các lực lượng thân Nga và quân Nga đang chuẩn bị “giải phóng” hoàn toàn TP Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk trong những ngày tới, hãng thông tấn TASS cho hay.

Ông Kiselev nói thêm rằng hơn 2.000 quân Ukraine đã được triển khai ở Lysychansk và vùng ngoại ô để bảo vệ lính đánh thuê. Theo ông, số lính này là từ lực lượng ở các địa phương khác như tỉnh Rovno, Odessa, Dnepropetrovsk...

Ngoài ra, ông khẳng định cho dù quân Ukraine có đông, mạnh mẽ và can đảm bao nhiêu thì Nga cũng sẽ đánh bại để thực hiện mục tiêu “phi phát xít hóa và phi quân sự hóa”.

Đại diện của LPR tại Moscow - ông Rodion Miroshnik cho biết lực lượng thân Nga và quân Nga đã kiểm soát các khu vực ở phía bắc TP Lysychansk và đang nhắm tới những khu vực còn lại.

Nóng Nga-Ukraine chiều 2-7: Nga nói Ukraine điều quân bảo vệ lính đánh thuê, Kiev dọn dẹp đảo Rắn ảnh 1

Tòa nhà ở tỉnh Mykolaiv bị hư hại hôm 29-6. Ảnh: REUTERS

. Quân Ukraine đã bắn 20 quả rocket từ các hệ thống Grad vào tỉnh Donetsk từ TP Pervomaiskoye, tỉnh Mykolaiv vào đêm ngày 1-6, hãng thông tấn TASS dẫn lời đại diện của cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) tại Trung tâm Liên hợp Kiểm soát và Điều phối về ngừng bắn và ổn định đường phân giới (JCCC) cho hay.

Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian đó, quân Ukraine đã bắn 5 quả pháo 155mm từ làng Peski, tỉnh Donetsk và 5 quả pháo 152mm vào quận Kuibyshevsky, tỉnh Donetsk từ làng Krasnogorovka, tỉnh Voronezh.

. Ngày 1-7, Nga đã nã 12 tên lửa vào các cảng, cơ sở sản xuất và khu dân cư của tỉnh Mykolaiv khiến 1 người thiệt mạng, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Ukraine đã dọn sạch đảo Rắn

. Lực lượng Ukraine đã hoàn thành hoạt động quân sự để dọn sạch đảo Rắn vốn là nơi chứa các thiết bị và vũ khí của quân Nga, theo Ukrinform.

Người phát ngôn của Cục quản lý quân sự tỉnh Odessa - ông Serhii Bratchuk cho biết lực lượng Ukraine đã hoàn thành hoạt động quân sự để dọn sạch đảo Rắn.

Cụ thể, quân Ukraine đã phá hủy 1 hệ thống pháo phóng loạt Grad, hệ thống tên lửa Pantsir-S1, 3 xe bọc thép, một thùng nhiên liệu và một nơi chứa các trang thiết bị khác của Nga còn sót lại trên đảo.

Nóng Nga-Ukraine chiều 2-7: Nga nói Ukraine điều quân bảo vệ lính đánh thuê, Kiev dọn dẹp đảo Rắn ảnh 2
Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực trung tâm mua sắm bị Nga nã tên lửa ở TP. Kremenchuk, tỉnh Poltava hôm 27-6. Ảnh: REUTERS.

Ông nói thêm rằng quân Nga vẫn tiếp tục nã tên lửa hành trình vào Odessa và vào tối ngày 1-7, lực lượng phòng không Ukraine đã đánh chặn được 1 tên lửa Kh-31 phóng từ biển Đen.

Moscow nói Ukraine thuê ‘diễn viên’ vu khống Nga

. Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho rằng chính quyền Kiev đang chuẩn bị dàn dựng một vụ sát hại dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng bằng các loại bom, đạn chùm - vốn bị các công ước quốc tế cấm sử dụng, ở tỉnh Odessa để đổ lỗi cho quân Nga gây ra điều này, theo TASS.

Theo ông Mizintsev , chính quyền Odessa có kế hoạch dàn dựng thiệt hại dân sự với cảnh đám đông lên đến 30 người, gồm những người chống Nga. Những người này sẽ đóng giả bị thương hoặc bị chết ở một số địa điểm nhất định giống như là bị Nga nã pháo vào.

Sau khi cảnh quay hoàn tất, tất cả những người tham gia đóng vai sẽ nhận được tiền, mỗi người là 500 USD. Ông nói thêm rằng những “diễn viên” được chọn đã nhận được 100 USD.

Ông Mizintsev nói: "Chúng tôi cảnh báo với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế rằng điều này và các thông tin giả mạo tương tự khác về các hành vi cho là sự ‘tàn bạo của Nga’ là do chính quyền Kiev bịa đặt”.