Nóng Nga-Ukraine chiều 23-5: Nga đưa soái hạm mới đến Odesa, Mỹ nói Nga không thể cắt đường đưa vũ khí đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga nói đã phá hủy khẩu đội pháo M-777 do Mỹ sản xuất; Mỹ nói Nga không thể cắt đường chuyển vũ khí đến Ukraine; Soái hạm mới của Hạm đội Biển Đen Nga đến Odesa;...

Soái hạm mới của Hạm đội Biển Đen Nga đến Odesa

Hãng tin Al Jazeera ngày 23-5 dẫn thông tin từ quân đội Ukraine cho biết Nga đang điều tàu khu trục Đô đốc Makarov đến Biển Đen để củng cố Hạm đội Biển Đen của nước này.

Theo phía Ukraine, tàu khu trục nói trên đã rời cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea và đang hướng về TP Odesa (Ukraine).

Nóng Nga-Ukraine chiều 23-5: Nga đưa soái hạm mới đến Odesa, Mỹ nói Nga không thể cắt đường đưa vũ khí đến Ukraine  ảnh 1

Soái hạm Đô đốc Makarov. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Trước đó, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Crimea cho biết Đô đốc Makarov sẽ là soái hạm mới của Hạm đội Biển Đen, thay cho tàu Moskva bị chìm hồi giữa tháng 4.

Kiev cho biết với việc Nga đưa tàu Makarov đến Biển Đen, nguy cơ Nga phóng tên lửa vào các mục tiêu Ukraine đang tăng lên.

Nga tuyên bố phá hủy khẩu đội pháo M-777 do Mỹ sản xuất

Al Jazeera ngày 22-5 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt một khẩu đội pháo M-777 do Mỹ sản xuất.

Để đối phó quân Nga, Ukraine đã triển khai nhiều pháo M-777 do Washington cung cấp. Trước đó, Mỹ tuyên bố đã giao gần 90 quả pháo tới Kiev.

Nóng Nga-Ukraine chiều 23-5: Nga đưa soái hạm mới đến Odesa, Mỹ nói Nga không thể cắt đường đưa vũ khí đến Ukraine  ảnh 2
Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M-777. Ảnh: QUÂN ĐỘI UKRAINE

Lô hàng nói trên là một phần trong kho vũ khí khổng lồ được gửi từ Nhà Trắng để giúp Ukraine ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga. M-777 được đánh giá là loại vũ khí đặc biệt quan trọng vì nó có tầm bắn xa và độ chính xác cao.

Tuy nhiên, Al Jazeera hiện vẫn chưa thể xác minh báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Ukraine không công bố thông tin số lính ở Azovstal

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 23-5 dẫn thông tin của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết tất cả thông tin về số lượng và dữ liệu cá nhân của số lính Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal (TP Mariupol, Ukraine) đều sẽ không được công khai.

Bà Mirella Hodeib - phát ngôn viên của tổ chức, cho biết điều này sau khi được hỏi ICRC đã ghi nhận được bao nhiêu lính Ukraine được sơ tán khỏi Azovstal và liệu danh sách này có được công bố hay không.

Nóng Nga-Ukraine chiều 23-5: Nga đưa soái hạm mới đến Odesa, Mỹ nói Nga không thể cắt đường đưa vũ khí đến Ukraine  ảnh 3
Lính bị thương ở nhà máy thép Azovstal được đưa đến một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk (Ukraine) do Nga kiểm soát. Ảnh: REUTERS.

"Thông tin này là bí mật. Ưu tiên của chúng tôi là xác minh các điều kiện mà tù nhân chiến tranh bị giam giữ và cách đối xử của họ, để ngăn chặn việc mất tích và duy trì liên lạc với gia đình của họ. Nhưng chúng tôi sẽ không chia sẻ công khai danh sách hoặc tên của những người chúng tôi đã đến thăm, hoặc những người chúng tôi đến thăm trong tương lai" - bà nói.

Theo báo cáo, các lực lượng Ukraine đã cố thủ ở Mariupol trong hơn 80 ngày. Hoạt động sơ tán số lính này khỏi nhà máy thép Azovstal đã được bắt đầu từ ngày 16-5.

Mỹ nói Nga không thể cắt đường hỗ trợ vũ khí từ Mỹ đến Ukraine

Ukrinform ngày 23-5 dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết những nỗ lực của Nga nhằm ngắt nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không có tác động đáng kể đến quá trình hỗ trợ quân sự của Mỹ.

Cụ thể, khi được hỏi về việc Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã phá hủy một lô vũ khí của phương Tây, ông Sullivan nói ông không thể xác thực thông tin trên và không có cơ hội hỏi phía Ukraine về việc này.

Nóng Nga-Ukraine chiều 23-5: Nga đưa soái hạm mới đến Odesa, Mỹ nói Nga không thể cắt đường đưa vũ khí đến Ukraine  ảnh 4

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: REUTERS

Theo ông, một chuỗi cung ứng đa dạng và linh hoạt để đưa các vũ khí bên ngoài vào Ukraine đã được thiết lập.

"Vì vậy, ngay cả trong tình huống Nga nhắm mục tiêu và đánh một số lô hàng trên mặt đất ở Ukraine, thì về cơ bản, từ góc độ chiến lược, điều đó sẽ không làm gián đoạn các gói hỗ trợ quân sự mà chúng tôi đang cung cấp" - ông Sullivan nói.

Ông cũng nhắc lại việc Tổng thống Joe Biden đã từng khẳng định nếu Mỹ không hợp tác với các đồng minh để ngăn bước tiến của Nga, thì trong tương lai Mỹ sẽ phải trả một cái giá lớn hơn.

Ba Lan đơn phương chấm dứt hợp đồng khí đốt với Nga

Đài RT ngày 23-5 đưa tin Ba Lan đã đơn phương chấm dứt hợp đồng khí đốt tự nhiên với Nga mà không cần chờ thỏa thuận hết hạn vào cuối năm nay.

Cùng với Bulgaria và Phần Lan, Warsaw đã từ chối yêu cầu thanh toán các hóa đơn khí đốt bằng đồng rúp của Nga.

“Sau 30 năm, có thể nói rằng mối quan hệ trong ngành công nghiệp khí đốt giữa Ba Lan và Nga đã không còn" - theo ông Piotr Naimsky, Bộ trưởng Phụ trách An ninh Năng lượng Ba Lan.

Theo ông Naimsky, đoạn đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu đi qua Ba Lan trước đây được sử dụng để bơm khí đốt tự nhiên từ Nga đến Ba Lan, hiện có thể được dùng để chuyển khí đốt từ Đức đến Ba Lan.