Nóng Nga-Ukraine chiều 22-5: Có quân Ukraine thiệt mạng khi sơ tán khỏi Azovstal, Kiev quyết không ngừng bắn

(PLO)- Có quân Ukraine thiệt mạng khi đang rời nhà máy Azovstal; Ukraine nói ngừng bắn với Nga sẽ chỉ khiến xung đột leo thang; Nga nói lính tiểu đoàn Azov phải hầu tòa,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có quân Ukraine thiệt mạng khi đang rời nhà máy Azovstal

Hãng thông tấn TASS ngày 22-5 dẫn lời ông Denis Pushilin - lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng ở miền đông Ukraine cho biết sáu binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong nhà máy thép Azovstal (TP Mariupol, Ukraine) sau khi những người này cố gắng kích nổ kho đạn trước khi rời đi.

Ông Denis Pushilin - lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng ở miền đông Ukraine. Ảnh: TASS ảnh 1

Ông Denis Pushilin - lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng ở miền đông Ukraine. Ảnh: TASS

"Không rõ ai đã làm việc này, không ai nhận trách nhiệm, nhưng sau khi nhóm này bước ra ngoài, ai đó đã ra lệnh cho nổ tung kho đạn. Việc này được thực hiện một cách vội vàng và các mệnh lệnh không rõ ràng. Vì vậy, kết quả là, sáu người chết ngay lập tức, và theo tôi biết, bốn người khác bị thương" - ông nói.

Theo ông Pushilin, một số lượng quân nhân Ukraine chưa được xác định có thể vẫn còn cố thủ trong nhà máy. Ông nói rằng họ có một kho lương thực và nước uống, nhưng lại thiếu thuốc men.

Ông cũng cho biết thêm rằng "mọi phòng, mọi ngóc ngách" của nhà máy hiện đang được khám xét kỹ lưỡng.

Ukraine: Đồng ý ngừng bắn với Nga sẽ chỉ khiến xung đột leo thang

Ngày 22-5, ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của tổng thống Ukraine đã bác bỏ những lời kêu gọi mà ông cho là "rất kỳ lạ" của phương Tây về việc đàm phán với Nga để đạt được một lệnh ngừng bắn khẩn cấp, theo hãng tin Reuters.

Theo đề xuất của phương Tây, Ukraine nên thảo luận ngừng bắn với Nga ở các vùng lãnh thổ phía đông và phía nam của Ukraine nhưng hiện đã rơi vào tay Moscow.

Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của tổng thống Ukraine. Ảnh: AA ảnh 2

Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của tổng thống Ukraine. Ảnh: AA

Theo ông Podolyak, nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraine vì Nga sẽ đánh trả mạnh hơn sau bất kỳ cuộc giao tranh nào.

“Bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Liên bang Nga sẽ ngay lập tức dẫn đến leo thang xung đột. Vì vậy, xung đột sẽ không dừng lại" - ông nói.

“Sau một thời gian, với cường độ mới, Nga sẽ xây dựng vũ khí, nhân lực và khắc phục những sai lầm của họ, hiện đại hóa một chút, sa thải nhiều tướng lĩnh… Và họ sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, thậm chí còn đẫm máu và với quy mô lớn hơn" - ông Podolyak nói thêm.

Nga nói lính tiểu đoàn Azov phải hầu tòa

Theo TASS ngày 22-5, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) - ông Leonid Slutsky nói rằng lính tiểu đoàn Azov của Ukraine nên hầu tòa vì tội ác của chính họ. Đồng thời, ông cũng bác bỏ việc cho phép phía Ukraine được trao đổi số lính này.

Các binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal bị lính Nga lục soát trước khi được sơ tán khỏi nhà máy. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA ảnh 3

Các binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal bị lính Nga lục soát trước khi được sơ tán khỏi nhà máy. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

"Ý kiến ​​của tôi vẫn không thay đổi: Nhất định sẽ không có việc trao đổi các thành viên của [tiểu đoàn] Azov, vốn nằm ngoài vòng pháp luật ở Nga. Số phận của họ nên được định đoạt trước tòa án" - ông Slutsky viết trên Telegram.

Ông đã bác bỏ báo cáo trước đó của các phương tiện truyền thông, trong đó dẫn lời ông nói rằng vấn đề trao đổi các chiến binh Azov đang được thảo luận.

“Tất cả các diễn giải đang được diễn đạt hiện nay đều không chính xác về bản chất, tôi muốn nhấn mạnh nó một lần nữa" - ông nói.

Nga phá hủy cầu nối Sievierodonetsk và Lysychansk

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 22-5 dẫn phát ngôn của chỉ huy lực lượng quân sự tỉnh Luhansk - ông Serhii Haidai cho biết quân Nga đã phá hủy cây cầu nối giữa hai TP Sievierodonetsk và Lysychansk (thuộc Luhansk).

Theo ông Haidai, đây là lần thứ hai cây cầu này bị phá kể từ năm 2014.

"Quân Nga đã phá hủy một cây cầu nối giữa Sievierodonetsk và Lysychansk. Lần thứ hai cho đến nay" - ông nói.

Cầu nối giữa hai TP Sievierodonetsk và Lysychansk. Ảnh: UKRINFORM ảnh 4

Cầu nối giữa hai TP Sievierodonetsk và Lysychansk. Ảnh: UKRINFORM

Ông cho biết thêm rằng lần đầu tiên cây cầu bị phá hủy là vào tháng 7-2014. Kể từ đó, kết nối giữa hai TP trở nên phức tạp. Cây cầu đã được cải tạo vào năm 2016.

"Hôm nay, chuyện cũ đã lặp lại” - ông Haidai viết, song cho biết thêm rằng liên lạc giữa hai TP vẫn được duy trì.

Theo hãng tin Al Jazeera, ngày 20-5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này gần như đã kiểm soát hoàn toàn Luhansk. Hiện Moscow đang tăng cường các cuộc không kích vào Severodonetsk - thành trì cuối cùng của Ukraine trong khu vực.

Nga: Ukraine có thể sẽ trở thành một 'liên bang'

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti (Nga) ngày 22-5 đưa tin ông Georgy Muradov - Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại Crimea nói rằng Ukraine khó có thể tiếp tục tồn tại ở hình thức hiện tại.

Một ngôi trường ở làng Bilohorivka, tỉnh Luhansk, Ukraine bị phá hủy ngày 8-5. Ảnh: REUTERS. ảnh 5

Một ngôi trường ở làng Bilohorivka, tỉnh Luhansk, Ukraine bị phá hủy ngày 8-5. Ảnh: REUTERS.

Thay vào đó, ông Muradov cho rằng Ukraine có thể sẽ trở thành một liên bang hoặc một tập hợp của nhiều quốc gia.

Ông nói thêm rằng không quốc gia có lòng tự trọng nào lại dung thứ cho hành vi vi phạm trắng trợn quyền công dân của người dân nước mình tại các quốc gia láng giềng.

“Và thậm chí còn hơn thế nếu những nỗ lực này dẫn đến việc tiêu diệt hoàn toàn người dân, như đã xảy ra trong những năm gần đây đối với người Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine, nơi họ đã sống hàng thế kỷ trên quê hương của họ” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm