Nóng Nga-Ukraine sáng 21-5: Nga nói 2.400 người ở nhà máy Azovstal đã ra ngoài, dồn hỏa lực ở Luhansk

(PLO)-  Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol và dồn hỏa lực giành những khu vực còn lại ở tỉnh Luhansk; Moscow xem xét ra dự luật tuyển người Nga trên 40 tuổi tòng quân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal

. Hôm 20-5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ khu phức hợp nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol đã “được giải phóng hoàn toàn”. Hơn 2.400 người bị bao vây ở bên trong máy sau gần một tháng, bao gồm quân nhân Ukraine và lính trung đoàn Azov đã buông súng ngừng giao chiến, đài RT cho hay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc “giải phóng hoàn toàn” nhà máy thép Azovstal và toàn thành phố Mariupol.

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Vài giờ trước khi Nga đưa ra thông báo “giải phóng nhà máy thép”, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy cho biết những người cuối cùng đang cố thủ tại nhà máy thép đã được quân đội Ukraine thông báo rằng họ có thể ra ngoài và bảo toàn tính mạng, hãng tin Reuters cho hay.

Nga dồn hỏa lực mong kiểm soát hết vùng Luhansk

Nga đang triển khai những cuộc tấn công lớn nhằm chiếm những khu vực cuối cùng mà Nga chưa kiểm soát được ở tỉnh Luhansk. Đây là một trong hai tỉnh ở miền đông nam Ukraine mà Moscow công nhận là quốc gia độc lập, theo hãng tin Reuters.

Một khu dân cư ở TP Mariupol ngày 18-5. Ảnh: AFP

Một khu dân cư ở TP Mariupol ngày 18-5. Ảnh: AFP

Tỉnh trưởng Luhansk - ông Serhiy Gaidai cho biết: “Quân đội Nga đã bắt đầu công phá TP Sievierodonetsk rất quyết liệt, cường độ pháo kích tăng gấp đôi. Quân Nga đang pháo kích vào các khu dân cư, phá hủy từng nhà. Chúng tôi không biết bao nhiêu người đã chết, vì đơn giản là không thể đi qua và xem xét từng nhà”.

Thành phố Sievierodonetsk và Lyshchansk nằm trên sông Siverskiy Donets hợp thành một khu vực ở phía đông Ukraine hiện do nước này quản lý. Nga đã cố gắng chiếm vùng này vào từ giữa tháng 4 sau khi không thể giành quyền kiểm soát thủ đô Kiev.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng cho biết Ukraine đã đẩy lùi được một cuộc tấn công vào TP Sievierodonetsk. Nhiều chuyên gia cho rằng Luhansk sẽ là một trọng điểm của cuộc chiến trong những tuần tới khi Nga quyết giành quyền kiểm soát vùng này. Tại Moscow, Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết "việc giải phóng Cộng hòa Nhân dân Luhansk" sẽ sớm kết thúc.

Nga tính tuyển người trung niên tòng quân

. Hôm 20-5, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) thông báo cơ quan này sẽ xem xét dự luật cho phép người Nga trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi đăng ký tòng quân. Theo thông báo, dự luật này sẽ cho phép quân đội Nga tận dụng kinh nghiệm của những người lớn tuổi, theo Reuters.

Thông báo viết: "Đối với việc sử dụng vũ khí có độ chính xác cao hay triển khai khí tài và thiết bị quân sự thì việc dày dặn kinh nghiệm là cần thiết. Những người giàu kinh nghiệm như vậy sẽ ở ở độ tuổi từ 40 đến 45".

Quân sĩ Nga duyệt binh mừng Ngày chiến thắng phát xít trong thế chiến thứ 2 vào hôm 9-5 tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: REUTERS

Quân sĩ Nga duyệt binh mừng Ngày chiến thắng phát xít trong thế chiến thứ 2 vào hôm 9-5 tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: REUTERS

Hiện tại, chỉ người Nga từ 18 đến 40 tuổi và người nước ngoài từ 18 đến 30 tuổi mới có thể đăng ký đi lính.

Ông Ben Hodges - Tướng Mỹ hiện đã về hưu nói: "Rõ ràng, người Nga đang gặp khó khăn. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực mà không khiến người dân hoang mang”.

Chuyên gia về tác chiến trên bộ Jack Watling thuộc Tổ chức tư vấn an ninh và quốc phòng Anh RUSI cho rằng quân đội Nga đang thiếu bộ binh.

Ông nói: “Nga cần ổn định biên chế trong các đơn vị của mình ở Ukraine và tạo ra các đơn vị mới nếu muốn cải thiện vị thế của mình trên thực địa. Đây sẽ là một quá trình chậm và phức tạp, nhưng có thể được đẩy nhanh bằng cách huy động những người có kỹ năng và kinh nghiệm quân sự”.

Ông Putin tuyên bố lệnh trừng phạt, tấn công mạng nhằm vào Nga thất bại

Hôm 20-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hành động gây hấn trên mạng chống lại Nga, cũng như các lệnh trừng phạt Nga đã thất bại do Moscow đã có sự chuẩn bị để tránh được những vấn đề này.

Ông Putin cũng cho biết số lượng các cuộc tấn công mạng vào Nga do các chính phủ nước ngoài tiến hành đã tăng lên nhiều lần và Nga phải tăng cường khả năng phòng thủ mạng bằng cách giảm sử dụng phần mềm và phần cứng nước ngoài. Ông cho biết các phương tiện truyền thông và các tổ chức tài chính đã bị tấn công mạng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.