Người dân Úc chính thức đi bầu cử quốc hội

(PLO)-  Cử tri Úc chính thức đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 3 năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-5, người dân Úc chính thức đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội. Các điểm bỏ phiếu sẽ mở lúc 8 giờ sáng ngày 21-5 và sẽ đóng cửa vào 18 giờ cùng ngày (giờ địa phương), theo hãng tin Reuters.

Cử tri Úc bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở bãi biển Bondi, TP Sydney ngày 21-5. Ảnh: REUTERS

Cử tri Úc bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở bãi biển Bondi, TP Sydney ngày 21-5. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Liên minh Tự do - Quốc gia do Thủ tướng Scott Morrison lãnh đạo quyết tâm giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp. Đối thủ chính của đảng này là Công đảng và hiện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Công đảng đang dẫn trước đảng Liên minh.

Theo Ủy ban Bầu cử Úc, hơn một nửa số phiếu bầu sớm đã được bỏ vào tối ngày 20-5, với con số kỷ lục là 8 triệu phiếu bầu trực tiếp và qua bưu điện.

Kết quả sơ bộ sẽ được biết vào tối 21-5. Tuy nhiên người chiến thắng sẽ không được công bố ngay lập tức do cần thời gian để kiểm hết các phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử quốc hội lần này, người dân Úc sẽ bầu ra 151 ghế Hạ viện và 40 ghế Thượng viện trong tổng số 76 có nhiệm kỳ 3 năm. Đảng nào giành được đa số ghế tại Hạ viện thì sẽ được quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo của đảng này sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Úc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm