Úc nói tàu tình báo Trung Quốc hiện diện ngoài khơi bờ biển phía tây là ‘hành động gây hấn’

(PLO)-  Ông Dutton đặt nghi vấn "thời điểm kỳ lạ" của sự hiện diện chiếc tàu Trung Quốc trong bối cảnh người Úc chuẩn bị đi bầu cử vào cuối tháng này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton ngày 13-5 cho biết nước này đã theo dõi một tàu tình báo Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía tây, trong một vụ việc mà ông gọi là “hành động gây hấn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton. Ảnh: REUTERS

Úc đã theo dõi con tàu do thám trong tuần qua khi nó đi ngang qua trạm liên lạc hải quân Harold E Holt tại Exmouth, nơi được các tàu ngầm của Úc, Mỹ và đồng minh sử dụng, theo hãng tin Channel News Asia.

“Tôi nghĩ đó là một hành động gây hấn. Tôi đặc biệt nghĩ vậy vì nó đã tiến rất xa về phía nam” - ông Dutton nói tại một cuộc họp báo.

“Nó nằm gần các cơ sở quân sự và tình báo trên bờ biển phía tây của Úc” – quan chức trên cho biết thêm.

Người Úc sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào ngày 21-5 và những cáo buộc về mối đe dọa an ninh quốc gia do Trung Quốc gây ra đã trở thành chủ đề lớn của chiến dịch tranh cử.

Ông Dutton đặt nghi vấn về “thời điểm kỳ lạ” của sự hiện diện chiếc tàu Trung Quốc khi xét đến chiến dịch bầu cử ở Úc.

Các tàu hải quân Trung Quốc đã nhiều lần bị theo dõi ngoài khơi bờ biển phía bắc và phía đông của Úc trong những năm gần đây.

Hồi tháng 2, Bắc Kinh và Canberra đã đổ lỗi cho nhau về vụ một máy bay tuần tra hàng hải của Úc phát hiện tia laser chĩa vào họ từ một tàu Hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Úc đã công bố các bức ảnh chụp hai tàu Trung Quốc liên quan vụ việc đang di chuyển gần bờ biển phía bắc của nước này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo hãng tin Reuters.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Úc cho biết tàu tình báo phụ trợ lớp Đông Diệu có tên gọi Hải Vương Tinh đã di chuyển theo bờ biển phía tây, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Úc vào ngày 6-5 và đến cách trạm liên lạc Harold E Holt khoảng 50 hải lý vào ngày 11-5.

Ông Dutton cho biết Úc thường xuyên thông báo cho người dân biết về sự hiện diện của các tàu hải quân Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm