Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định Úc vẫn là “đối tác an ninh chính” của Quần đảo Solomon và đất nước của ông xem quần đảo này như một quốc gia bình đẳng.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã kêu gọi Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare “giữ bình tĩnh" sau khi ông Sogavare cho rằng quần đảo của ông đang bị "đe dọa xâm lược" trước phản ứng của Canberra và Mỹ về hiệp ước an ninh mà Solomon ký với Trung Quốc.

“Chúng ta cần bình tĩnh và điềm tĩnh khi giải quyết những vấn đề này” - đài RT dẫn lời Thủ tướng Morrison cho biết hôm 5-5.

Ông Morrison đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa Úc và Quần đảo Solomon vẫn thân thiện ngay cả khi ông thừa nhận rằng chính quyền Canberra đang rất lo ngại về “tình hình an ninh” trong khu vực sau quyết định ký kết "thỏa thuận bí mật" của Solomon với Trung Quốc.

Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon ảnh 1

Thủ tướng Solomons Manasseh Sogavare và Đại sứ Trung Quốc Lê Minh dự lễ khai trương một tổ hợp sân vận động do Trung Quốc tài trợ ở Honiara vào ngày 22-4. Ảnh: AFP

Thủ tướng Úc khẳng định Canberra vẫn là “đối tác an ninh chính” của Honiara và đất nước của ông xem quần đảo này như một quốc gia bình đẳng.

Ông Morrison cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông đã làm tổn hại mối quan hệ giữa Canberra và Honiara, cho hay ông không nói chuyện với Thử tướng Solomon là theo lời khuyên của các cơ quan an ninh của đất nước.

Tuyên bố của ông Morrison được đưa ra sau khi Thủ tướng Sogavare lên tiếng chỉ trích phản ứng của cả Mỹ và Úc đối với hiệp ước an ninh mà hòn đảo ký kết với Bắc Kinh gần đây.

Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon ảnh 2

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: DPA

Ông Sogavare cho biết hôm 3-3 rằng đã có những "cảnh báo về sự can thiệp quân sự" vào quần đảo Solomon: “Chúng tôi đang bị đe dọa xâm lược. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng vào thời điểm này”.

Thủ tướng Solomon đồng thời nhấn mạnh "không có gì phải lo lắng" và quần đảo này đang "bị xúc phạm" trước phản ứng của phương Tây.

“Chúng tôi đang bị đối xử như những học sinh mẫu giáo, như những người cần được giám sát” - ông Sogavare phàn nàn, đồng thời khẳng định đất nước của ông đang bị “đe dọa xâm lược” vì phản ứng thể hiện sự “thiếu tin tưởng” của Úc đối với hiệp ước gây tranh cãi trên.

Hiện phiên bản cuối cùng của hiệp ước giữa Solomon và Trung Quốc vẫn chưa được công bố, mặc dù một bản dự thảo bị rò rỉ hồi tháng 3 đã đề cập việc các tàu chiến của Trung Quốc phải được cập cảng an toàn ở quần đảo này.

Thủ tướng Morrison trước đó cũng đã cảnh báo rằng việc xây dựng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Solomon sẽ được coi là “lằn ranh đỏ” đối với Canberra, song ông không nói rõ mình sẽ làm gì để ngăn chặn điều đó hoặc bằng cách nào.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.