Hiệp ước an ninh Trung Quốc-Solomon: Úc cảnh báo Bắc Kinh về 'lằn ranh đỏ'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Morrison nhấn mạnh nếu Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon thì đó sẽ là một “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận đối với chính quyền Úc và Mỹ.

Theo đài RT, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 24-4 đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự tại quần đảo Solomon thì đó sẽ là một bước đi sai lầm.

Ông Morrison khẳng định việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon chính là một “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận đối với chính quyền Úc và Mỹ. Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc Canberra có thể đáp trả ra sao.

Chính quyền Canberra và Washington đều đang phản ứng quyết liệt trước thỏa thuận an ninh mới được ký kết gần đây giữa Bắc Kinh và chính quyền hòn đảo Solomon, gọi đây là một “hành động gây hấn”.

“Khi làm việc với các đối tác tại New Zealand và Mỹ, chúng tôi đã cùng đặt ra ‘giới hạn đỏ’ trong vấn đề này. Không thể có bất kỳ căn cứ hải quân nào của Trung Quốc ngay trước cửa của chúng tôi” - Thủ tướng Úc nhấn mạnh.

Hiệp ước an ninh Trung Quốc-Solomon: Úc cảnh báo Bắc Kinh về 'lằn ranh đỏ'  ảnh 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một cuộc họp báo ở Sydney, ngày 23-2. Ảnh: AP

Là một quần đảo nhỏ nằm cách bờ biển phía đông bắc nước Úc gần 2.000 km, Solomon đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế sau khi ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Với việc quốc đảo này đang phải đối phó các cuộc biểu tình bạo lực từ năm ngoái, thỏa thuận an ninh giữa hai bên hứa hẹn việc sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với Solomon trong việc duy trì trật tự xã hội cũng như cho phép tàu chiến Trung Quốc cập cảng nước này.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare khẳng định thỏa thuận trên là cần thiết để tăng cường an ninh và “dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia” của họ.

Ông Sogavare cũng làm rõ rằng thỏa thuận giữa hòn đảo với Bắc Kinh không cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên quần đảo, là điều mà Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía Úc và các đồng minh vẫn lo sợ. Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Nhật, Úc và New Zealand đã cáo buộc thoả thuận giữa Bắc Kinh và Solomon gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với mục tiêu xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Nhà Trắng cảnh cáo nếu Trung Quốc thiết lập sự hiện diện quân sự dài hạn hay phát triển sức mạnh quân sự ở đây, Washington sẽ đáp trả thích đáng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho rằng “thực tế Trung Quốc đã thay đổi và trở nên cực kỳ hung hăng, thường xuyên can thiệp các hoạt động nước ngoài, sẵn sàng hối lộ để đạt được mục tiêu của mình”.

Chính quyền Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa phản hồi về những cáo buộc trên, RT đưa tin.