Trung Quốc tính xây dựng 'hệ thống phòng thủ' không gian

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bắc Kinh lên kế hoạch “theo dõi và tấn công” một tiểu hành tinh để thay đổi quỹ đạo của nó sớm nhất vào năm 2025.

Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một hệ thống có khả năng giám sát hiệu quả các tiểu hành tinh và thay đổi hướng đi của chúng để bảo vệ Trái đất khỏi tác động có thể xảy ra.

Phó Cục trưởng Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA), ông Ngô Diễm Hoa ngày 24-4 cho biết Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ tấn công một tiểu hành tinh trong khuôn khổ một cuộc thử nghiệm vào một thời điểm nào đó trong năm 2025.

Trung Quốc tính xây dựng 'hệ thống phòng thủ' không gian ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) Ngô Diễm Hoa. Ảnh: GLOBAL TIMES

Ông nói với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng Bắc Kinh sẽ thiết lập một hệ thống giám sát và phòng thủ tiểu hành tinh gần Trái đất, và rằng hệ thống này cũng sẽ có khả năng bảo vệ các tàu thám hiểm không gian.

Hệ thống bao gồm cả cơ sở trên mặt đất và trên không gian, đài RT đưa tin. Hệ thống sẽ lập danh mục và phân tích hoạt động của các tiểu hành tinh, từ đó xác định tiểu hành tinh nào gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho Trái đất hoặc các hoạt động của nhân loại trong không gian.

Đặc biệt, hệ thống sẽ có một khung máy tính mô phỏng để mô hình hóa các tác động tiềm ẩn của tiểu hành tinh, ông Ngô giải thích.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất lo ngại về mối đe dọa mà các tiểu hành tinh có thể gây ra cho Trái đất. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang phát triển một dự án tương tự.

Vào tháng 11-2021, Cơ quan Không gian Mỹ đã phóng một tàu thăm dò được thiết kế để tấn công một tiểu hành tinh nhỏ, nhằm kiểm tra xem liệu có thể thay đổi hướng đi của nó thông qua va chạm hay không.

Được gắn trên một trong những tên lửa Falcon 9 của SpaceX, tàu thăm dò có tên gọi DART sẽ tấn công một tảng đá không gian nhỏ quay quanh một tiểu hành tinh lớn hơn. Dự kiến, sau 10 tháng được phóng đi, ​​tàu thăm dò sẽ va chạm vào tiểu hành tinh.

Trong một tuyên bố đưa ra tháng 10-2021, NASA cho biết trong 100 năm tới, không có tiểu hành tinh nào trong số các hành tinh mà nhân loại đã biết có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho Trái đất. Tuy nhiên, theo cơ quan này, trên thực tế còn khoảng 60% khối đá không gian có thể vẫn chưa được khám phá.

Vào năm 2013, một thiên thạch đã nổ tung trong không gian bên trên thành phố Chelyabinsk của Nga. Mặc dù vật thể này bốc cháy trong bầu khí quyển và chỉ những mảnh vỡ nhỏ của nó chạm tới Trái đất, vụ nổ đã khiến hơn 1.600 người bị thương, hàng chục người phải nhập viện.