Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chìm tàu du lịch ở gần bán đảo Shiretoko (Nhật) làm 11 người chết, hiện lực lượng cứu hộ và cảnh sát biển Nhật vẫn đang ra sức tìm kiếm 15 nạn nhân còn lại mất tích.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật hôm 24-4 xác nhận đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân trong vụ chìm tàu du lịch Kazu I một ngày trước đó. Hiện công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn lại vẫn đang được tiếp tục.

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 1

Nhân viên cứu hộ khẩn cấp chuyển một nạn nhân của vụ tàu du lịch chìm hôm 23-4 lên trực thăng vào ngày 24-4. Ảnh: AP

Xác của nạn nhân thứ 11, là một đứa bé, đã được tìm thấy vài tiếng sau khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển xác nhận có “ít nhất 10 người đã thiệt mạng” trong vụ chìm tàu.

Xác của những nạn nhân đã được đưa đến các cơ sở y tế gần đó. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục công cuộc tìm kiếm 15 nạn nhân còn lại bằng máy bay và tàu tuần tra, bao gồm 7 tàu, 3 máy bay và 4 trực thăng.

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 2

Vùng biển gần bán đảo Shiretoko nơi lực lượng cứu hộ tiến hành tìm kiếm các nạn nhân trong vụ chìm tàu du lịch vào ngày 24-4. Ảnh: AP

Tàu Kazu I bắt đầu chìm chỉ vài giờ sau khi con tàu khởi hành và bắt đầu chuyến tham quan bán đảo Shiretoko, nơi nổi tiếng với phong cảnh ven biển gồ ghề và nhiều động vật hoang dã. Hãng tin Kyodo cho biết đây là chiếc thuyền du lịch đầu tiên hoạt động trong khu vực vào thời điểm này.

Tàu Kazu I ra khơi hôm 24-4 trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với nhiều đợt sóng cao và gió mạnh đã khiến một số tàu đánh cá địa phương phải quay trở vào bờ sớm.

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 3

Các nhân viên cứu hộ và cảnh sát đưa thi thể của những nạn nhân trong vụ chìm tàu từ trực thăng xuống vào ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, thủy thủ đoàn liên lạc với Lực lượng Bảo vệ bờ biển vào chiều 23-4 để thông báo nước đã tràn vào tàu. Khoảng 2 giờ sau đó, các thủy thủ đoàn liên hệ với công ty chủ quản, cho biết con tàu đang chìm xuống mặt nước và nằm nghiêng một góc 30 độ.

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 4

Một chiếc phao cứu sinh trôi vào bờ sau khi con tàu du lịch Kazu I gặp nạn. Ảnh: AP

Có tổng cộng 24 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn có mặt trên con tàu vào lúc đó. 2 trong số các hành khách là trẻ em và tất cả đều được mặc áo phao, các hãng truyền thông Nhật đưa tin.

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 5

Người thân đứng bên ngoài cơ sở y tế chờ để được thấy thi thể người thân của họ vào ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Bộ Giao thông vận tải đã cử các quan chức đến hiện trường vào ngày 24-4 để điều phối các hoạt động, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nhật Tetsuo Saito cũng đã có mặt tại hiện trường để xem xét tình hình vụ tai nạn.

"Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra công ty chủ quản chiếc tàu càng sớm càng tốt" - ông Saito nhấn mạnh. Hiện phía công ty vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ tai nạn này..

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 6

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích tại một khu vực ven biển đầy sỏi đá của bán đảo Shiretoko, Nhật, ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Nhật, tàu Kazu I từng gặp tai nạn và mắc cạn một lần vào tháng 6-2021 với 21 hành khách và hai thành viên phi hành đoàn trên tàu.

Chìm tàu du lịch ở Nhật: 11 người chết, 15 người mất tích ảnh 7

Tàu của lực lượng cảnh sát biển Nhật đang tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích hôm 24-4. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào tháng 9-2020, một con tàu chở hàng với 43 thủy thủ đoàn trên tàu đã bị chìm sau khi mắc phải một cơn bão ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Nhật.

Chỉ có 2 người sống sót được giải cứu, trong khi một thành viên phi hành đoàn thứ ba được tìm thấy đã chết. Hoạt động tìm kiếm đã bị đình chỉ một tuần sau đó, với 40 thủy thủ đoàn mất tích không dấu vết.