Thượng Hải một ngày 39 người chết vì COVID-19, dịch phức tạp đến Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc tiếp tục tăng cao, trong khi số người chết vì dịch bệnh cũng gia tăng đặc biệt tại các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Chính quyền Trung Quốc hôm 24-4 đã lên tiếng cảnh báo khi số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì COVID-19 tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt ở những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải. Cả nước đã ghi nhận thêm 22.000 ca nhiễm mới chỉ trong ngày vừa qua.

Thượng Hải ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trong một ngày

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia, Thượng Hải đã ghi nhận thêm 39 trường hợp tử vong trong ngày 24-4, đưa tổng số người chết tại thành phố trong đợt dịch lần này lên 87 người (TP bắt đầu ghi nhận có người chết từ ngày 18-4). Đây là số người chết vì COVID-19 trong một ngày cao nhất tại thành phố trong đợt bùng phát dịch lần này.

Thượng Hải một ngày 39 người chết vì COVID-19, dịch phức tạp đến Bắc Kinh ảnh 1

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu vực phong tỏa ở TP Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP

TP Thượng Hải đã gần như bị đóng cửa hoàn toàn kể từ đầu tháng 4, khiến chuỗi cung ứng gặp khó khăn và nhiều cư dân bị giam giữ trong nhà của họ.

Thành phố 25 triệu dân đã phải vật lộn để cung cấp thực phẩm tươi sống cho những người bị mắc kẹt tại nhà, trong khi nhiều người dân cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế thông thường khi hàng nghìn nhân viên y tế được điều đi để phòng chống dịch.

Bắc Kinh nối bước Thượng Hải báo động tình hình dịch diễn biến phức tạp

Theo hãng tin AFP, thủ đô Bắc Kinh trong ngày 24-4 đã ghi nhận thêm 22 ca nhiễm mới.

Chính quyền quận Triều Dương, một trong những khu vực đông dân ở Bắc Kinh với dân số khoảng 3,45 triệu người, đã thông báo sẽ mở rộng hoạt động xét nghiệm tầm soát. Tất cả cư dân sống hoặc làm việc trong quận này đều phải xét nghiệm COVID-19 3 lần trong tuần tới này.

Các quan chức quận cũng thông báo đã cho tạm dừng vô thời hạn các lớp học ngoại khóa trực tiếp hoặc các hoạt động thể thao. Nhiều phòng tập thể hình và phòng tập thể dục ở Triều Dương và toàn Bắc Kinh cũng đã phải hủy bỏ hoặc đóng cửa.

Thượng Hải một ngày 39 người chết vì COVID-19, dịch phức tạp đến Bắc Kinh ảnh 2

Người dân xếp hàng chờ để được xét nghiệm COVID-19 ở TP Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 3-3. Ảnh: BLOOMBERG

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ đối với việc ra vào thành phố, các du khách muốn vào thành phố phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ.

Những người dân đã đi đến các thành phố hoặc quận dù chỉ có một trường hợp nhiễm COVID-19 duy nhất được báo cáo trong hai tuần qua cũng vẫn không được đi vào thủ đô.

Bà Phan Hình Hoạch, phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, cho biết các số liệu sơ bộ cho thấy dịch bệnh đã "lây lan một cách vô hình" trong thủ đô từ một tuần nay, ảnh hưởng đến hoạt động của "các trường học, các nhóm du lịch và nhiều gia đình".

"Nguy cơ lây truyền tiếp tục và tiềm ẩn là rất cao, và tình hình thật tồi tệ. Toàn bộ thành phố Bắc Kinh phải hành động ngay lập tức" - bà Tian Wei, một quan chức Thành ủy Bắc Kinh nói trong một cuộc họp báo.

Trung Quốc đã phải vật lộn để dập tắt đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất tại nước này kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Quốc gia này đã tiến hành các đợt phong tỏa và áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch khắc nghiệt để tuân theo chính sách zero-COVID nghiêm ngặt của chính phủ, gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp và cuộc sống của người dân.