Nóng Nga-Ukraine 20-5: Vũ khí, tiền phương Tây tiếp tục đổ về Ukraine, vẫn còn chỉ huy Ukraine trong nhà máy Azovstal

(PLO)-  Mỹ chi 40 tỉ USD tài trợ cho Ukraine, tính chi thêm 100 triệu hỗ trợ an ninh; G7 hứa cho Ukraine 18,4 tỉ; Khả năng vẫn còn chỉ huy Ukraine ở nhà máy thép Azovstal; Kiev cáo buộc Nga gây thảm họa ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có thể vẫn còn chỉ huy Ukraine ở nhà máy thép Azovstal

. Sau khi sơ tán hàng trăm người ở nhà máy thép Azovstal, TP Mariupol, có thể hàng trăm người, bao gồm một số chỉ huy cấp cao của trung đoàn Azov, vẫn còn ở bên trong nhà máy hiện đang bị quân Nga bao vây này, theo đài CNN.

Hôm 19-5, trong một đoạn video, Phó chỉ huy trung đoàn Azov - ông Sviatoslav Palamar cho biết: "Chỉ huy của tôi và tôi đang ở nhà máy Azovstal. Một chiến dịch đang được tiến hành. Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ chi tiết nào. Tôi biết ơn cả thế giới và Ukraine đã ủng hộ tôi. Tôi sẽ được gặp bạn!".

Quang cảnh nhà máy thép Azovstal ngày 15-5. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Quang cảnh nhà máy thép Azovstal ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong một bài đăng hôm 18-5, chỉ huy trung đoàn Azov đăng trên mạng xã hội Instagram: “Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc và cuộc chiến toàn diện mới bắt đầu”.

Mỹ, G7 tiếp tục viện trợ “khủng” cho Ukraine

. Hôm 19-5, Thượng viện Mỹ đã phê duyệt gói 40 tỉ USD viện trợ thêm cho Ukraine và đang chuyển dự luật này tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký ban hành, theo hãng tin Reuters.

Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi 40 tỉ USD hỗ trợ khẩn cấp về quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine với 86 phiếu thuận, 11 phiếu chống. Cho đến nay, đây là gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine.

Ông Biden đã hoan nghênh việc Thượng viện thông qua gói viện trợ “khủng” dành cho Ukraine. Ông nói: "Tôi hoan nghênh Quốc hội đã gửi một thông điệp rõ ràng của lưỡng đảng đến thế giới rằng người dân Mỹ sát cánh cùng người dân Ukraine khi Ukraine bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình".

Thượng viện Mỹ họp hôm 19-5. Ảnh: SENATE TV ảnh 2

Thượng viện Mỹ họp hôm 19-5. Ảnh: SENATE TV

. Cũng trong ngày 19-5, chính quyền ông Biden đã công bố một gói viện trợ an ninh trị giá 100 triệu USD khác cho Ukraine trong khi chủ nhân Nhà Trắng chuẩn bị ký gói hỗ trợ 40 tỉ USD cho Kiev. Ông Biden cho biết gói hỗ trợ an ninh bổ sung sẽ “cung cấp thêm pháo, radar và các thiết bị khác cho Ukraine mà họ đang sử dụng rất hiệu quả trên chiến trường”.

Gói mới nhất nâng tổng số viện trợ trang thiết bị quân sự của Mỹ cho Ukraine lên tới khoảng 3,9 tỉ USD kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine bắt đầu hôm 24-2.

. Hãng tin Reuters hôm 19-5 dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Nhà Trắng đang làm việc để cung cấp các tên lửa chống hạm tiên tiến cho Ukraine để giúp Kiev phá vòng vây của Hải quân Nga ở Biển Đen.

Ba quan chức Mỹ và hai nguồn tin quốc hội cho biết hai loại tên lửa chống hạm uy lực là Harpoon do nhà thầu quốc phòng Boeing chế tạo và Naval Strike Missile do tập đoàn Kongsberg và Raytheon Technologies sản xuất, đang được chính quyền ông Biden tích cực xem xét để vận chuyển trực tiếp đến Ukraine, hoặc trung chuyển từ một đồng minh châu Âu.

. Hôm 19-5, Nhóm G7, gồm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã đồng ý viện trợ cho Ukraine 18,4 tỉ USD. Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói Janet Yellen nói: "Thông điệp là chúng tôi đứng sau Ukraine. Chúng tôi sẽ tập hợp các nguồn lực mà Ukraine cần để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Kiev tố Nga tàn phá Ukraine

. Hôm 19-5, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đã "phá hủy hoàn toàn" khu công nghiệp Donbass, thuộc miền đông nam nước này, đồng thời cáo buộc Moscow bắn phá vô tội vạ, Reuters cho hay.

Các chuyến xe buýt sơ tán lính Ukraine ở trong nhà máy thép Azovstal hôm 18-5. Ảnh: AP ảnh 3

Các chuyến xe buýt sơ tán lính Ukraine ở trong nhà máy thép Azovstal hôm 18-5. Ảnh: AP

Ông Zelenskiy cho biết trong khi các lực lượng Ukraine đang tiếp tục giải phóng tỉnh Kharkiv ở phía đông thủ đô Kiev thì Nga đang cố gắng gây sức ép lớn hơn nữa ở vùng Donbass. Ông nói: "Các cuộc bắn phá liên tục diễn ra ở khu vực Odessa ở miền nam và ở các thành phố ở miền trung Ukraine. Còn vùng Donbass ở đông nam bị phá hủy hoàn toàn”.

. Hôm 19-5, Bộ trưởng Môi trường Ukraine - ông Ruslan Strilets cho rằng chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine đã gây ra thiệt hại lớn về môi trường và Kiev sẽ kiện lên các tòa án quốc tế, yêu cầu Nga bồi thường.

Ông Strilets nói chiến sự đã phá hủy hệ sinh thái, tước đoạt môi trường sống tự nhiên của các loài động vật hoang dã và gây ô nhiễm đất đai. Ông nói việc Nga bắn trúng kho dầu, nhà máy hóa chất và nhiệt điện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường và rừng của nước này cũng đang bị chiến tranh tàn phá.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm