Nóng Nga-Ukraine chiều 17-5: Có tin quân Ukraine đầu hàng ở Azovstal; Thị trưởng Mariupol kêu dân không quay lại TP

(PLO)- Có tin quân Ukraine đã đầu hàng Nga ở nhà máy Azovstal; Thị trưởng Mariupol kêu gọi cư dân không quay lại TP; Nga gọi Mỹ là quốc gia thù địch...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-5, sau khi Ukraine tuyên bố sứ mệnh bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol của quân đội nước này đã kết thúc, có thông tin cho rằng quân Ukraine ở đây đã lên tiếng đầu hàng Nga.

Có tin quân Ukraine đã lên tiếng đầu hàng ở nhà máy Azovstal

Ngày 17-5, những người thuộc phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine nói rằng 256 chiến binh Ukraine đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol “đã đầu hàng”, theo hãng tin Al Jazeera.

Các binh sĩ bị thương ở nhà máy thép Azovstal được đưa đến một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk (Ukraine) do Nga kiểm soát. Ảnh: REUTERS.

Các binh sĩ bị thương ở nhà máy thép Azovstal được đưa đến một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk (Ukraine) do Nga kiểm soát. Ảnh: REUTERS.

Phía Ukraine vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Ukraine trước đó cho biết họ đang sơ tán tất cả binh lính còn lại khỏi thành trì cuối cùng của quân đội nước này ở Mariupol.

Thị trưởng Mariupol kêu gọi cư dân không quay lại TP

Ngày 17-5, Thị trưởng Mariupol - ông Vadym Boychenko kêu gọi những người dân đã được sơ tán khỏi TP không quay trở lại đây. Hiện Nga đã kiểm soát toàn bộ TP cảng chiến lược phía nam, theo Al Jazeera.

Ông Boychenko - người đã rời TP, nói trong một bài phát biểu trên truyền hình: “Bạn có thể vào được, nhưng rời đi thì rất phức tạp".

Những binh sĩ bị thương nặng được đưa ra khỏi xe bus bằng cáng. ẢNH: REUTERS

Những binh sĩ bị thương nặng được đưa ra khỏi xe bus bằng cáng. ẢNH: REUTERS

Ông cũng đề cập một hệ thống 'lọc' của Nga, được cho là bao gồm "các cuộc thẩm vấn, khám xét và tra tấn đối với bất kỳ ai bị nghi ngờ là quân nhân, quan chức hoặc những người có cảm tình với phía Ukraine".

Ông nói rằng việc Nga cam kết bồi thường cho người dân có nhà cử bị phá hủy và người thân bị thiệt mạng chẳng qua là một "cái bẫy" và một âm mưu "tuyên truyền" để thu hút càng nhiều cư dân Mariupol quay về càng tốt.

Nga gọi Mỹ là quốc gia thù địch

Ngày 17-5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov nói rằng các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đã trở thành những quốc gia thù địch đối với Nga, theo hãng thông tấn TASS.

Ông cũng cho rằng Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga.

"Cuộc chiến hỗn hợp là những gì đang xảy ra ngay bây giờ, những gì chúng tôi đã gặp phải" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Theo ông, Mỹ và Anh đang cung cấp thông tin tình báo, và chỉ cho những người theo chủ nghĩa dân tộc có vũ trang ở Ukraine rằng họ phải làm gì. Ông gọi đây là "một cuộc chiến ngoại giao và một cuộc chiến chính trị".

"Đã có những nỗ lực nhằm cô lập chúng tôi trên thế giới - đây là một cuộc chiến kinh tế" - theo ông Peskov.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga nói thêm: “Đúng là chúng ta cứ coi họ là những quốc gia không thân thiện một cách ôn hòa, nhưng tôi nên nói rằng 'họ là những quốc gia thù địch', bởi vì những gì họ đang tạo ra là chiến tranh".

"(Họ) lấy các khoản tiền đã bị đóng băng và bị phong tỏa của chúng tôi. Nói cách khác, tài sản bằng đồng USD và đồng euro của chúng tôi trong các tài khoản ở đó (ở các nước phương Tây) đã bị đóng băng. Thực tế là chúng đã bị đánh cắp." - ông Peskov nói.

Ukraine, Đức thảo luận về triển vọng hòa bình

Ngày 17-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thảo luận với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về tình hình chiến sự, việc tăng cường các biện pháp trừng phạt và sức ép đối với Liên bang Nga, cũng như triển vọng đạt được hòa bình, theo hãng thông tấn Ukrinform.

“Các cuộc hội đàm hiệu quả với Thủ tướng Liên bang Đức Olaf Scholz đã được tổ chức. (Hai bên) thảo luận về tình hình trên chiến tuyến, áp lực hơn nữa đối với Nga, gia tăng trừng phạt, triển vọng hòa bình" - theo ông Zelensky.

Tổng thống Ukraine cho biết ông Đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức, bao gồm cả sự hỗ trợ phòng thủ.

"Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ hơn nữa của Đức trên con đường trở thành thành viên toàn diện của Ukraine ở Liên minh châu Âu" - ông Zelensky cho biết.

Một ngày trước đó, người phát ngôn của Chính phủ liên bang Đức - ông Steffen Hebestreit cho biết phương Tây không có ý định đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.