Nóng tỉ giá “chợ đen”

Trước đó một tuần, các NH chỉ mua vào mức 21.220 đồng/USD. NHNN quy định các NHTM được phép bán USD ở giá kịch trần 21.246 đồng/USD.

Ghi nhận tại thị trường tự do cùng ngày, giá USD giao dịch quanh mức 21.900-21.950 đồng/USD.

Pháp lệnh Ngoại hối có quy định, trên toàn lãnh thổ Việt Nam, tỉ giá USD/VND bình quân liên NH có biên độ (+/-1%) do NHNN công bố mới hợp lệ. NH nào được cấp phép hoạt động ngoại hối mới được tổ chức mua - bán ngoại tệ. Đại lý trực thuộc NH chỉ được giao dịch một chiều là mua vào, không được bán ra.

Như vậy, hiện nay giao dịch tỉ giá bên ngoài, kể cả tiệm vàng, với các mức tỉ giá khác là vi phạm. Tuy vậy hoạt động mua bán USD tự do vẫn diễn ra cho thấy công tác quản lý của các cơ quan chức năng đang bị buông lỏng.

Nghị định số 95 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động NH có quy định, giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp có thể bị phạt tới 100 triệu đồng, mức cao nhất tới 500 triệu đồng. Ngoài ra còn chế tài xử phạt bổ sung là tịch thu cả lượng ngoại tệ tang vật.

B.NHƠN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.