Nữ giám đốc sản xuất găng tay giả mùa dịch khai không biết chữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 24-3, TAND TP.HCM mở lại phiên xử Thạch Thị Hoa (sinh năm 1984, giám đốc công ty TNHH sản xuất - thương mại thiết bị TTH ) cùng bốn đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Theo hồ sơ, tối 3-8-2020, công an kiểm tra kho hàng của Công ty TTH tại Hương lộ 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân. Lực lượng chức năng phát hiện 32 công nhân đang phân loại, đóng hộp hàng ngàn găng tay y tế. Công ty không xuất trình được hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Nữ giám đốc sản xuất găng tay giả mùa dịch khai không biết chữ ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Qua kiểm tra, công an thu giữ 2.429 thùng găng tay y tế giả, 700 ký găng tay y tế kém chất lượng. Mở rộng điều tra, CQĐT còn phát hiện thêm chín địa chỉ tại quận Bình Tân, quận Tân Bình, quận 8 và 6 được thuê để sản xuất găng tay y tế giả.

Kết quả điều tra xác định khoảng tháng 7-2019, Su Jin Lee (quốc tịch Hàn Quốc, thường gọi là Lee) đặt mua của Hoa một số lượng lớn găng tay y tế của các thương hiệu nổi tiếng và thanh toán trước 5,1 tỉ đồng.
Hoa đã bàn với Nguyễn Đức Chương thu gom các loại găng tay y tế đã qua sử dụng (bị ố, rách, nhăn) để làm giả một số thương hiệu nổi tiếng, bán ra thị trường. 
Sau đó, Hoa yêu cầu Lê Ngọc Ngân liên hệ với Nguyễn Thị Thu Sương để mua nguyên liệu găng tay y tế trôi nổi trên thị trường, in vỏ thùng giấy, tem nhãn của các thương hiệu. Chương thuê công nhân thực hiện, thuê Nguyễn Thị Lynh Trang làm giám sát, chấm công.  

Bị cáo Thạch Thị Hoa khai dù làm giám đốc nhưng bản thân không biết chữ. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các công nhân sẽ tiến hành loại bỏ những găng tay dơ, chọn những găng tay còn dùng được, bị nhăn thì vuốt cho thẳng, cuộn tròn cho vào hộp có in nhãn mác của một số thương hiệu găng tay y tế nổi tiếng. 

Cơ quan tố tụng xác định hàng giả do các đối tượng sản xuất buôn bán tương đương hàng thật là 3,2 tỉ đồng. 
Đối với Su Jin Lee, người đặt mua găng tay của Hoa qua Zalo, do chưa xác định được người này đang ở đâu nên cơ quan tố tụng chưa làm rõ được ý thức chủ quan có đồng thuận sản xuất hàng giả với Hoa không. CQĐT đang tiếp tục truy xét và xử lý sao khi có căn cứ.
32 công nhân làm việc tại kho hàng của Công ty TTH chỉ làm công ăn lương, không biết việc sản xuất găng tay giả của chủ nên không xử lý hình sự.
Tại tòa, Hoa khai dù làm giám đốc nhưng bản thân không biết chữ. Cụ thể là không biết đọc, biết ký chữ tên mình. Khi lấy lời khai, bị cáo được người khác đọc lại và có luật sư.
Thương vụ đầu tiên với Lee, Hoa lên mạng mua hàng giao nhưng sau đó bị trả lại vì Lee cho là hàng giả. Sau khi trả tiền lại cho Lee thì cũng chính người này nói lựa hàng cũ, dơ vứt đi, hàng còn nguyên giữ lại, bỏ vào thùng, dán tem mới.
Sau đó, Hoa và Chương bàn nhau rồi làm theo. Các bị cáo nhận thức rằng thời điểm dịch COVID-19 mặt hàng găng tay được rất nhiều người tìm mua nên làm.
Trong phần tranh luận, đại diện VKS cáo buộc Hoa là chủ mưu, chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất, buôn bán găng tay y tế giả. Các đồng phạm còn lại gồm Chương, Ngân, Sương và Trang giúp sức tích cực. Từ đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Hoa 11-12 năm tù và phạt tiền 50 triệu đồng, bốn đồng phạm mức đề nghị thấp nhất năm năm tù và cao nhất là tám năm tù…
Dự kiến ngày mai (25-3), HĐXX sẽ tuyên án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm