Hội Công chứng viên TP.HCM kịp thời cảnh báo giả người, giả giấy tờ

Ngày 9-1, Hội Công chứng viên (CCV) TP.HCM tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV năm 2021-2024, hơn 315 CCV trên toàn TP dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, nhận định số lượng CCV ngày càng tăng nhưng chất lượng chưa đồng đều, hội cần chú ý đến việc đào tạo, bồi dưỡng hội viên có năng lực, nhiệt huyết tham gia công tác hội, thực hiện nghiêm túc quy tắc đạo đức công chứng khi hành nghề.

Ban chấp hành Hội Công chứng viên nhiệm kỳ IV năm 2021-2024.
Ảnh: THÀNH ĐẠT

Hội CCV cần phối hợp chặt chẽ cùng Sở Tư pháp và các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý nhà nước về công chứng và thực hiện tốt chính sách về hoạt động công chứng. Hội cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực công chứng. “Công chứng điện tử góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động công chứng, tiết kiệm chi phí, công sức và là xu hướng chung trong hoạt động công chứng trên thế giới mà chúng ta cần bắt kịp” - ông Tùng nói.

Trước đó, báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ III, ông Nguyễn Trí Hòa, Phó Chủ tịch Hội CCV, cho hay: Hội đã tham gia góp ý kiến cho CCV cũng như có những ý kiến phản hồi đến các cơ quan tổ chức có thẩm quyền khi văn bản công chứng xảy ra tranh chấp.

Hội cũng kịp thời tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhận diện giấy tờ giả, tăng cường thông tin nội bộ về tình trạng giả mạo, trao đổi nghiệp vụ qua nhóm Zalo để kịp thời chia sẻ nhiều thông tin về tình trạng giả người, giả giấy tờ và những thông tin cần thiết khác để cảnh báo. “Từ các nhóm Zalo, chúng tôi nắm bắt được tình trạng giấy tờ giả. Qua đó, tổ chức công chứng kịp thời xử lý và phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ” - ông Hòa nói. Tuy nhiên, trong các tranh chấp của người yêu cầu công chứng với CCV, tổ chức hành nghề công chứng, nhiều tổ chức công chứng phải bồi thường hoặc phải tham gia tố tụng nhưng hội viên và tổ chức hành nghề chưa chủ động thông tin đến hội để chủ động xem xét, hỗ trợ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên.

Ông Hòa cũng nhìn nhận còn tình trạng “thuê” CCV ngoại tỉnh để đạt điểm cao khi thành lập văn phòng công chứng nhưng thực tế những CCV này không có mặt, không thực chất hành nghề tại nơi đăng ký, tạo thành hiện tượng “hội viên ảo”.

Tình trạng giả mạo chủ thể, giả mạo giấy tờ trong hoạt động công chứng ngày càng tinh vi, công khai hơn những năm trước; để lại nhiều hệ lụy, gây nên tâm lý hoang mang, bất an cho CCV khi hành nghề...

Trong năm 2022, Hội CCV TP.HCM sẽ đẩy mạnh tham gia ý kiến trong việc đánh giá hồ sơ thành lập văn phòng công chứng, tham gia trong việc thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng, có ý kiến bảo vệ CCV liên quan đến các kết luận kiểm tra, thanh tra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm