Nữ sinh tình nguyện lên đường tòng quân

Sáng nay (7-3), gần 4.500 thanh niên trên địa bàn 24 quận/huyện của TP.HCM sẽ lên đường nhập ngũ.

Trong số thanh niên lên đường nhập ngũ có hai nữ tân binh là Chu Phương Thảo (sinh năm 1994, huyện Hóc Môn) và Nguyễn Thị Hồng Trang (sinh năm 1995, quận Gò Vấp). Cả hai đều viết đơn tình nguyện với mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Quyết thực hiện ước mơ từ nhỏ

“Khi được báo tin trúng tuyển, em rất vui” - Thảo chia sẻ. Năm 2017, Thảo tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia TP.HCM chuyên ngành thanh tra. Là chị gái trong gia đình có hai chị em, em trai của Thảo đang học tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng. Cả cha và mẹ của nữ tân binh này cũng là bộ đội, hiện công tác tại một đơn vị của Quân khu 7.

Là cô gái năng nổ, hoạt bát sinh hoạt đoàn ở trường và địa phương nên Thảo luôn được mọi người yêu quý. Thảo cho biết sau khi tốt nghiệp THPT đã đi thi đại học các trường bên công an nhưng chưa đủ điểm đỗ nên đành gác lại ước mơ của mình. Năm 2017, khi có nhu cầu tuyển nữ nhập ngũ, Thảo cũng háo hức xin gia đình tình nguyện đi bộ đội nhưng vì chưa tốt nghiệp đại học, trong khi yêu cầu nữ nhập ngũ phải tốt nghiệp từ trung cấp trở lên, một lần nữa Thảo gác lại ước mơ.

Thảo theo học Học viện Hành chính Quốc gia và mong muốn có cơ hội nào đó được thực hiện ý nguyện từ nhỏ của mình. Năm nay, vừa tốt nghiệp đại học và đang thử việc ở nhiều cơ quan, song Thảo dứt khoát xin cha mẹ, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. “Em sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Em cũng sẽ cố gắng phấn đấu trở thành đảng viên, được phục vụ lâu dài trong quân đội” - Thảo nói và cho biết em đang theo học lớp cảm tình đảng.

Trung tá Chu Văn Giang, đang công tác tại Cục Kỹ thuật Quân khu 7, là cha của Thảo, cho biết rất vui khi thấy con gái lớn khôn và quyết định nối tiếp sự nghiệp của cha mẹ. “Tôi chỉ biết động viên con luôn cố gắng, giữ vững ý chí quyết tâm theo con đường đã chọn. Thời của ba mẹ nhiều gian khổ, vất vả nhưng đều vượt qua thì con cũng yên tâm, hãy tin vào bản lĩnh của mình, vào truyền thống của gia đình” - ông Giang nói.

Còn Hồng Trang vừa tốt nghiệp loại giỏi ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và đang làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân với mức lương 10 triệu đồng/ tháng. Gia đình có nhiều người công tác trong lực lượng vũ trang và chính cha của Trang cũng đi bộ đội, đó là lý do Trang quyết định nhập ngũ, nối tiếp truyền thống gia đình.

Lên đường nhập ngũ, Trang tin rằng môi trường trong quân đội sẽ giúp em rèn luyện ý chí, tinh thần vượt khó, một sức khỏe tốt và tác phong sống kỷ luật hơn.

Nữ sinh tình nguyện lên đường tòng quân ảnh 1

Nữ tân binh Chu Phương Thảo bên cha mẹ trước ngày lên đường tòng quân. Ảnh: T.LÂM

Bắt đầu hành trình “giúp em trưởng thành hơn”

“Em không ngại khó khăn hay lo sợ gì hết. Em mới ra trường, còn rất nhỏ nên đi để được rèn luyện. Anh trai em trở về cũng chia sẻ công việc trong quân ngũ rất bình thường, để em tự trải nghiệm” - tân binh Trần Minh Quang, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, nói. 

Tại quận 2, hội trại tòng quân diễn ra trong không khí hứng khởi, ai cũng háo hức xen lẫn nỗi lo lắng khi chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Nguyễn Anh Vũ (22 tuổi) lặng lẽ ngồi ở ghế đá, ánh mắt cứ hướng ra phía cổng chờ người thân đến. Vũ kể tốt nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đã tìm được một công việc để làm trước khi nhập ngũ. Chừng đó thời gian gắn bó với công việc, Vũ muốn tích lũy kinh nghiệm để sau này có được công việc tốt hơn. Ngày nhận được giấy báo lên đường nhập ngũ, Vũ bảo mình không buồn... “Nghĩa vụ của mình mà, mình phải thực hiện. Công việc có thể gác lại. Hai năm, đó cũng là khoảng thời gian mình có thể rèn luyện bản thân trong môi trường quân ngũ. Sẽ có nhiều thứ mình phải học” - Vũ nói.

Trao đổi với chúng tôi, tân binh Nguyễn Đỗ Duy Thanh (22 tuổi) cười tươi, háo hức khoác lên mình bộ đồng phục của một chiến sĩ công an. Loay hoay mang đồng phục vào người để tiến hành một nghi thức nhỏ của đơn vị phụ trách đề ra, Thanh bảo rằng được đi nhập ngũ là một niềm vui đối với Thanh.

Thanh tâm sự luôn mong mỏi mình sẽ đi nhập ngũ nên không thấy buồn hay đắn đo gì nhiều cả. “Không là hải quân thì là bộ đội. Nói chung là đi đâu cũng được, em đều thích. Em thấy phấn khởi vì được đi nhập ngũ lắm, nó là một hành trình mới để bản thân em trưởng thành hơn. Em tin là vào đó em sẽ học được rất nhiều thứ” - Thanh nói.

Hơn 4% tân binh năm nay là đảng viên

Trong các thanh niên lên đường tòng quân, số đảng viên chiếm 4,4%; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm hơn 39%. Cùng với tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, năm nay TP.HCM còn có 720 công dân nhập ngũ về ngành công an.

Nữ sinh tình nguyện lên đường tòng quân ảnh 2
Tân binh Nguyễn Đỗ Duy Thanh với nụ cười tươi rói bên người thân. Ảnh: THANH TUYỀN

Năm nay quận 2 được chọn làm lễ giao quân điểm của TP.HCM, diễn ra tại Ban chỉ huy quân sự quận (999 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi). Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo sẽ dự để động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Quận Tân Bình, Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Nhà Bè tổ chức giao quân ra Lữ đoàn Hải quân 146. Quận 2 và Bình Thạnh đưa chiến sĩ ra Lữ đoàn Hải quân 957 (Khánh Hòa).