Nước nào là điểm công du đầu tiên của tân Thủ tướng Thái Lan?

(PLO)- Campuchia cho biết Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Campuchia trong tháng 9.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Khmer Times dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ngày 18-9 cho biết Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Campuchia vào cuối tháng 9 và sẽ gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Srettha kể từ khi ông nhậm chức thủ tướng Thái Lan vào tháng trước.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia - ông Pen Bona cho biết chuyến thăm chính thức của ông Srettha nhằm tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đều có thủ tướng mới.

“Hai nước là láng giềng và cả hai đều có thủ tướng mới, vì vậy rất vui được gặp nhau để tiếp tục hợp tác và thúc đẩy quan hệ hơn nữa” - ông Pen Bona nói, lưu ý rằng vẫn chưa có chương trình nghị sự rõ ràng hoặc thông tin về các thỏa thuận mà hai bên sẽ ký trong chuyến thăm của ông Srettha.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Campuchia
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: BANGKOK POST

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng Campuchia và Thái Lan vốn có quan hệ tốt đẹp với nhau, và quan hệ này đã phát triển, đem lại lợi ích cho hai nước dưới thời Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ông Pen Bona cho biết chính phủ mới của Campuchia sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Thái Lan.

Theo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, chuyến thăm của Srettha đã được thảo luận trong cuộc gặp giữa Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Saran Jarorn Sovann và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Soeung Rathchavy khi phái đoàn Campuchia thăm Bangkok từ ngày 14 đến 15-9.

Trong cuộc gặp này, đại diện hai nước đã thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, rà phá bom mìn và hợp tác kỹ thuật.

Cùng ngày, đài Thai PBS World dẫn các nguồn thạo tin cho biết ông Srettha cũng sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 8 đến ngày 10-10 sau khi ông dự kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từ ngày 19 đến 22-9.

Cựu Thủ tướng Thaksin có thể được ân xá đầu năm sau

Ngày 18-9, Cục Cải huấn Thái Lan cho biết cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có thể được trả tự do sớm nhất là vào tháng 2-2024, tờ Bangkok Post đưa tin.

Theo phát ngôn viên Cục Cải huấn Thái Lan Sitthi Sutivong, phạm nhân từ 70 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin ân xá sau khi chấp hành ít nhất 1/3 thời hạn tù hoặc ít nhất 6 tháng tù.

“1/3 thời gian tù của ông Thaksin là 4 tháng, nhưng luật quy định thời gian chấp hành án phải ít nhất là 6 tháng. Vì vậy, ông Thaksin phải ngồi tù thêm 5 tháng nữa mới được quyền nộp đơn xin ân xá” - theo ông Sitthi Sutivong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm