Núp bóng từ thiện trẻ em, lừa hơn 6 tỉ đồng của nhà hảo tâm

Ngày 11-5, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam triệt phá một vụ án lừa đảo núp bóng từ thiện giúp đỡ trẻ em khó khăn.

Theo đó, Trần Văn Lâm (23 tuổi, trú tại Hà Nam) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lập tám trang mạng lừa hàng ngàn nhà hảo tâm

Tháng 9-2020, Lâm thiết lập fanpage Facebook “Hỗ Trợ Trẻ Em”, đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là hoàn cảnh của các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo.

Sau khi đăng tải, đã có hàng ngàn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng đến tài khoản ngân hàng do Lâm tạo lập, quản lý.

Ngoài ra, Lâm còn lập thêm bảy trang fanpage khác nhằm mục đích tương tự, là “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em”, “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương - Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”.

Các bài viết Lâm đăng tải trên các fanpage được lấy từ các hội, nhóm từ thiện trên mạng xã hội hoặc các bài viết trên báo điện tử, rồi chèn số tài khoản của mình vào để các nhà hảo tâm gửi tiền ủng hộ.

Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác, dùng để chơi game bài và chi tiêu cá nhân.

Khám xét nơi ở của Lâm, lực lượng công an thu giữ hơn 80 triệu đồng tiền mặt, 12 điện thoại, 10 SIM điện thoại chưa kích hoạt, hai bộ máy tính, một ổ cứng, một USB, ba thẻ ngân hàng...

Trần Văn Lâm, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm, tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Thận trọng khi ủng hộ qua trang mạng của các cá nhân

Bộ Công an cho biết từ đầu năm đến nay, lực lượng công an trên cả nước liên tiếp phát hiện, xử lý các đối tượng quản trị các trang Facebook hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự.

Các đối tượng thường tạo lập các trang mạng xã hội (chủ yếu trên Facebook), sau đó đăng tải các bài viết, tạo dựng những nội dung không có thật về một số hoàn cảnh đang gặp khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ; hoặc giả mạo các trang mạng xã hội chuyên làm từ thiện được Nhà nước cho phép, rồi đăng tải các bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ.

Tinh vi hơn, một số đối tượng còn sử dụng các bài báo viết về các hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để dẫn nguồn trên fanpage Facebook, rồi xen cài số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo lập, quản lý để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ.

Các bài viết được các đối tượng đăng tải trên trang mạng xã hội đã thu hút hàng chục ngàn người quan tâm theo dõi, gửi tiền ủng hộ từ 50.000 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số tiền được các nhà hảo tâm chuyển đến, các đối tượng không bàn giao tiền từ thiện cho các gia đình gặp khó khăn mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân; hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ để làm hình ảnh nhằm tiếp tục “kêu gọi từ thiện”...

Bộ Công an khuyến cáo các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức; trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Cần kiểm chứng và yêu cầu minh bạch thông tin

Bộ Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội. Người dân cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin.

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến khích sinh viên về quê
KTX ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến khích sinh viên về quê
(PLO)- Sinh viên ở các tỉnh không thuộc vùng dịch nên trở về nhà nếu không có việc quá cần thiết phải ở lại ký túc xá. Sinh viên đã rời ký túc xá không được quay lại khi chưa có lịch học chính thức từ cơ sở đào tạo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

Công ty VWS hỗ trợ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng

(PLO)- Ngày 6-12, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM và Bệnh viện (BV) Mắt Tây Nam (quận Bình Tân) tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí, đem lại ánh sáng cho 88 bệnh nhân nghèo sống tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.