Ô tô nhập khẩu tăng giá, dân chờ mua xe thất vọng

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số tháng 10 của toàn thị trường đạt 21.868 xe, tăng 3% so với tháng 9 nhưng lại giảm tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, sản lượng của xe lắp ráp trong nước tháng 10 đạt 15.498 xe, tăng 5% so với tháng trước, trong khi số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ 6.370 xe, giảm 2% so với tháng 9.

Tính chung 10 tháng đầu năm, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 204.999 xe, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, ô tô du lịch giảm 10%; xe thương mại giảm 6% và xe chuyên dụng giảm 18%.

Xét về xuất xứ, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 14% trong khi xe nhập khẩu tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Có sự tăng trưởng hơn so với doanh số bán hàng tháng 9-2017 là do trong tháng 10 thị trường ô tô tiếp tục có nhiều đợt giảm giá, khuyến mãi, các hãng xe đều đua nhau kích cầu thúc đẩy doanh số để giải phóng hàng tồn kho, đón mẫu xe mới vào năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe từ các nước ASEAN về 0%.

Tuy nhiên, với bối cảnh chững lại của toàn thị trường, doanh số bán hàng tháng 10 vẫn không "cứu" được doanh số chung trong 10 tháng qua của cả thị trường ô tô Việt Nam. 

Lượng xe nhập về Việt Nam đang giảm nhanh, trong khi đó giá trung bình của các dòng xe đang tăng mạnh. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trong khi đó, Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu nhập khẩu xe hơi 10 tháng đầu năm cho thấy lượng xe dưới chín chỗ nhập về Việt Nam hai tháng qua bất ngờ giảm mạnh nhưng giá nhập trung bình đang tăng cao.

Cụ thể, tổng xe nhập về Việt Nam là 77.336 chiếc, giảm hơn 10% về lượng và hơn 13% về kim ngạch. Trong đó riêng xe con dưới chín chỗ đạt 34.430 chiếc, giảm hơn 2.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước, tương ứng giảm gần 6%. Như vậy nếu so với những tháng đầu năm, sự suy giảm nhập xe là rất lớn.

Dù lượng xe nhập giảm sút nhưng giá xe nhập về Việt Nam lại có xu hướng tăng nhanh. Ví dụ trong tháng 10, giá xe nhập về chưa bao gồm các loại thuế và phí là hơn 620 triệu đồng, trong khi tháng 9 là hơn 640 triệu đồng. Như vậy, giá xe nhập trong hai tháng gần đây có xu hướng tăng từ 100 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng/chiếc.

Mới đây, Nghị định 116 của Chính phủ có hiệu lực ngày 17-10 đã đưa ra nhiều quy định, siết chặt hoạt động nhập khẩu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe hơi nhập về Việt Nam giảm, trái với mong đợi của người tiêu dùng rằng năm 2018 giá xe nhập khẩu sẽ rẻ khi thuế về 0%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.